Sunday, November 27, 2022
spot_img

“Lò củi” của ông Trọng “đượm” mùi tham nhũng

Vietnam – Cali Today News – Chỉ riêng ngày 15/03/2018, hàng loạt Đảng viên của Đảng cộng sản Việt Nam (CSVN) từ cấp cao cho đến cấp thấp ở các tỉnh, thành bị xem xét kỷ luật, tiếp tục bị đề nghị kỷ luật và bị truy tố. Có thể nói “lò củi” của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục cháy, cháy lan, cháy mạnh, cháy chưa ngừng nghỉ …

Vào chiều ngày 31/07/2017, tại phiên họp thứ 12 Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng Tổng bí thư Đảng CSVN ông Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu: “Lò nóng lên rồi thì củi tươi vào cũng phải cháy” thể hiện quyết tâm chống tham nhũng trong nội bộ Đảng CSVN và sẵn sàng đốt tươi những Đảng viên “sâu dân mọt nước”. Sau lời phát biểu trên, dư luận Việt Nam, đặc biệt giới quan tâm chính sự Việt Nam muốn xem tầm ra oai của Tổng bí thư Trọng đến đâu bởi “diệt chuột đừng để vỡ bình”, phải biết giữ khẽ khi xử lý việc nhà, tránh mức tối đa việc sứt mẻ tình đồng chí. Đưa Trịnh Xuân Thanh và Đinh La Thăng vào nhà giam là một trong những vụ án nổi bật cho thấy Tổng bí thư Trọng đang cụ thể hóa lời tuyên bố “đốt lò” của mình.

Bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai. Ảnh: VVT

Dư luận và giới quan tâm chính sự Việt Nam trong những ngày qua đặc biệt quan tâm đến bản tin thời sự “nóng bỏng” vụ bắt giam thiếu tướng Công an Nguyễn Thanh Hóa và hàng chục quan chức ở các ban ngành trong vụ án cờ bạc, rửa tiền xuyên quốc gia do Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Đương cầm đầu, rồi đến vụ MobiFone mua AVG lôi ra hàng loạt cá nhân, bộ, sở như Bộ Công an, Bộ Truyền thông& Thông tin…để xem xét kỷ luật.

Ông Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Tỉnh ủy Đăk Lăk. Ảnh: P.V

Tiếp tục chiến dịch “đốt lò” do Tổng bí thư Trọng khởi xướng, ngày 15/03/2018, hàng loạt Đảng viên của Đảng cộng sản Việt Nam (CSVN) từ cấp cao cho đến cấp thấp ở các tỉnh Đồng Nai, Đắk Lắk, Sài Gòn bị tiếp tục xem xét kỷ luật, bị đề nghị kỷ luật và bị truy tố.
Theo trang báo mạng VnExpress. Ủy ban Kiểm tra Trung ương CSVN vừa thông báo nội dung kỳ họp 23 diễn ra trong hai ngày 12 và 13/03, qua đó nêu kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban thường vụ Tỉnh ủy và Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai nhiệm kỳ 2015-2020. Cụ thể người mà Ủy ban Kiểm tra Trung ương CSVN nêu rõ có khuyết điểm nghiêm trọng, phải tiếp tục xử lý kỷ luật là bà Phan Thị Mỹ Thanh – Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai. Trong thời gian là Giám đốc Sở Công nghiệp (nay là Sở Công thương), bà Thanh đã chấp thuận cho triển khai thực hiện dự án Khu nhà tập thể Sở Công nghiệp, gây hậu quả nghiêm trọng.

Với cương vị Phó Chủ tịch Ủy ban tỉnh từ tháng 6/2011 – 9/2014, bà Thanh đã thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công, ký nhiều văn bản liên quan đến dự án đầu tư trái quy định, có biểu hiện tư lợi cho doanh nghiệp của gia đình là công ty TNHH Cường Hưng.

Bà Thanh còn vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, Nhà nước trong việc đi nước ngoài.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 15 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương từ ngày 27 đến 30/06/2017, cơ quan này đã quyết định kỷ luật bà Mỹ Thanh bằng hình thức cảnh cáo với những vi phạm, khuyết điểm: Ký các văn bản của Ủy ban tỉnh không thuộc lĩnh vực phụ trách để cấp phép và gia hạn cho Công ty Cường Hưng kinh doanh bến thủy, mặt bằng, vật liệu xây dựng, ký văn bản chấp thuận hỗ trợ kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng dự án BOT đường chuyên dùng cho Hợp tác xã An Phát nhưng không thông qua tập thể Ủy ban tỉnh cũng như chưa báo cáo Thường trực Hội đồng tỉnh, vi phạm các quy định của pháp luật về đầu tư.

Cũng trong thông báo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương CSVN tại kỳ họp 23 còn yêu cầu Ban thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai nhiệm kỳ 2015-2020, các ông; Nguyễn Phú Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng tỉnh; Ông Trần Văn Tư, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy phải nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc, kịp thời khắc phục những thiếu sót, khuyết điểm; Ông Đinh Quốc Thái – Phó bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch Ủy ban tỉnh, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận các ông này cùng chịu trách nhiệm về những thiếu sót, khuyết điểm của Ban thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020 đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Nội dung kỳ họp 23 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương CSVN cũng đã xem xét, thi hành kỷ luật ông Trần Quốc Cường – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Tỉnh ủy Đăk Lăk, nguyên Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục chính trị – hậu cần (B41), Tổng cục V, Bộ Công an do trong thời gian giữ cương vị Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục B41, Phó tổng cục trưởng Tổng cục V, Bộ Công an, ông Cường đã vi phạm quy chế làm việc; ký giấy ủy quyền và bản cam kết cho phép doanh nghiệp được huy động vốn cho dự án nhà ở Đại Kim không đúng quy định pháp luật; tạo sơ hở để cán bộ cấp dưới trực tiếp lợi dụng phạm tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, gây hậu quả rất nghiêm trọng. Ông Cường cũng ký duyệt chi không đúng mục đích tiền đóng góp mua nhà của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Ngoài kỳ họp 23 của Ủy ban Kiểm tra Trung Ương nhưng cũng trong ngày 15/03/2018 tại Sài Gòn, báo mạng VnExpress đăng tin Công an Sài Gòn hoàn tất điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm Sát đề nghị truy tố ông Thi Danh-nguyên Trưởng Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận Tân Phú và ông Nguyễn Duy Linh -nguyên kế toán trưởng của ban cùng về hành vi Tham ô tài sản.

Theo điều tra, từ tháng 11/2003 đến tháng 1/2016, Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận Tân Phú được giao thực hiện nhiều dự án trên địa bàn. Khi nguồn tiền từ ngân sách hoặc từ nhà đầu tư chuyển vào ba tài khoản của Ban để đền bù cho người dân, ông Danh chỉ đạo Linh “hợp thức hoá” các hồ sơ khống để rút ra sử dụng cá nhân.

Trong đó, tại dự án cải tạo kênh và đường Tân Hóa – Lò Gốm, ông Danh và đồng phạm “rút ruột” hơn 23 tỷ đồng.

Còn tại dự án Khu liên hợp Văn hoá thể thao và dân cư Tân Thắng (phường Sơn Kỳ), ông Danh chỉ đạo Linh lập 5 hồ sơ khống (mang tên con dâu, con rể…) để rút hơn 20 tỷ đồng, chiếm đoạt.

Tổng số tiền chiếm đoạt từ 6 dự án là 54 tỷ đồng từ nguồn ngân sách.

Trong vụ án này, ngoài ông Thi Danh và Nguyễn Duy Linh đã bị bắt giam, còn có 2 tập thể và 11 đảng viên bị xử lý kỷ luật. Trong đó, ông Huỳnh Văn Hạnh nguyên Bí thư Quận ủy Tân Phú, hiện là Giám đốc sở Tư pháp thành phố; bà Hứa Thị Hồng Đang phó bí thư Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban quận, nguyên trưởng ban Tổ chức Quận ủy; bà Lương Thị Phượng phó chủ tịch Ủy ban quận và ông Nguyễn Tiến Lực chánh thanh tra quận, nguyên trưởng phòng Tài chính – kế hoạch quận nhận hình thức kỷ luật khiển trách).

Ông Phan Tấn Lực nguyên phó bí thư quận ủy, nguyên chủ tịch Ủy ban quận Tân Phú nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo.

“lò củi” của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khởi xướng đang tiếp tục cháy, cháy lan, cháy mạnh, cháy chưa ngừng nghỉ và Và ngọn lửa đó “đượm” mùi tham nhũng. Tại Đà Nẵng, trong vòng một tháng qua, hay nói chính xác hơn là từ sau vụ bắt Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm” thì có quá nhiều tin đồn nhắm vào ông Cựu Chủ tịch thành phố Trần Văn Minh nào là bị khám xét nhà, nào là “đối tượng” trước sau gì cũng bị đưa vào lò đốt…căn cứ là do ông Minh dính quá nhiều trong sai phạm của Vũ “nhôm”. Thực ra vụ bắt Phan Văn Anh Vũ ở Đà Nẵng cũng là một vụ án nổi bật nhưng sớm lắng xuống vì xét tầm chỉ ở mức địa phương, vì có nhiều nhận định mà dư luận cho rằng đây là vụ án liên quan đến việc đấu đá giữa hai phe Công an và Quân đội hơn là liên quan đến công cuộc chống tham nhũng của Đảng CSVN. Cuối cùng, câu trả lời rõ ràng nhất của vụ án này hiện tại đang cần thêm nhiều thời gian để phân tích. Tuy vậy, vẫn phải thừa nhận một sự thật “lò củi” mà ông Trọng khởi xướng đốt đang cháy lan, cháy khắp nơi./.

QUÊ HƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments