Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Liz Cheney và cuộc chiến đảng Trump vẫn tiếp tục 

WASHINGTON (USA Today) – Bằng việc chọn giải pháp “đá” Dân biểu Liz Cheney khỏi vị trí lãnh đạo thứ ba của Cộng hoà tại Hạ viện, Cộng hoà vào thứ Tư cho thấy họ sẽ tiếp tục là đảng của Donald Trump, và tuyên bố vô căn cứ “bầu cử bị đánh cắp” của cựu Tổng thống cũng sẽ là một tấm ván nặng nằm trong cương lĩnh vận động tranh cử. 

Cheney (Cộng hoà – Wyoming) mất ghế Chủ tịch Hội nghị Cộng hoà Hạ viện sau nhiều lần thẳng thẳng kêu gọi đảng nên bỏ lại ông Trump phía sau, và chấm dứt tuyên truyền tuyên bố sai trái về gian lận bầu cử đã khiến ông ta thất cử. 

Quyết định thanh trừng vị trí lãnh đạo của Cheney diễn ra chưa đầy 3 tháng sau khi Cộng hoà bỏ phiếu tiếp tục để bà giữ vị trí thứ Ba của đảng tại Hạ viện, và đặt ra viễn cảnh, các ứng cử viên Cộng hoà sẽ vận động tranh cử với tư cách là người theo đuôi ông Trump và tiếp tục duy trì sự phản đối của ông về việc thất cử 2020. 

“Không còn đảng Cộng hòa nữa, mà thực sự chỉ là đảng của Trump,” nhà khoa học chính trị Samuel Popkin nói. Ông là tác giả cuốn “Crackup: The Republican Implosion and the Future of Presidential Politics.”

Việc Cheney bị hạ bệ khỏi vị trí lãnh đạo cho thấy, các nhà lập pháp Cộng hoà lên tiếng chống lại những tuyên bố sai trái của ông Trump về bầu cử sẽ bị trừng phạt, bất chấp những quan ngại rằng, những cáo buộc vô căn cứ đó đã thúc đẩy vụ bạo loạn ở Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1, theo các nhà phân tích. Khi Đảng đang tìm cách giành lại quyền kiểm soát Quốc hội vào năm 2022, một câu hỏi vẫn còn đó: Cộng hoà có thể thắng với một thông điệp chung quanh ông Trump hay không?

“Nếu anh chọc tức ông ta, thì anh đang kích động một căn cứ bám theo sau anh,” khoa học gia chính trị và là tác giả cuốn “Đảng Cộng hòa đang tự huỷ hoạ?” – ông Thomas Patterson nói. 

Cheney thua trận đánh này nhưng cuộc chiến vẫn tiếp tục. Trump và đồng minh chắc chắn chưa xong với Cheney, và Dân biểu cũng nói rõ, bà chưa xong với họ. 

“Hầu như mọi người trong Đảng Cộng hoà, gồm 90% của Wyoming, đều mong bà ta bị hạ bệ, trong đó có tôi,” ông Trump ghi trong tuyên bố trước khi Cộng hoà Hạ viện bỏ phiếu chống lại Cheney. Cựu Tổng thống đang tìm cách trả đũa Liz Cheney và 9 Dân biểu Cộng hoà đã bỏ phiếu luận tội ông ta. 

“Đảng đang ở vị trí mà chúng ta phải đưa nó quay trở lại,” Cheney nói sau cuộc bỏ phiếu nội bộ vào sáng thứ Tư. “Tôi sẽ làm tất cả mọi thứ có thể để bảo đảm cựu Tổng thống không bao giờ đến gần Phòng Bầu dục,” Dân biểu nói về khả năng Trump ra tranh cử tổng thống vào năm 2024. 

“Sướng thì chiều – Bring it on!” Cheney nhắn  gởi đến những người thách thức bà được ông Trump hậu thuẫn. 

Hương Giang (Theo USA Today)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT