Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Liz Cheney: Cộng hoà không thể vừa trung thành với Trump vừa trung thành với Hiến pháp

(Newsweek) – Dân biểu Cộng hoà Liz Cheney – Phó Chủ tịch Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 – gọi cựu Tổng thống Donald Trump là “mối đe trong nước,” đồng thời kêu gọi Cộng hoà “bảo vệ” hiến pháp. 

Hiện đang đối mặt với kỳ bầu cử sơ bộ Cộng hoà cam go với đối thủ được Trump hậu thuẫn, nhà lập pháp bảo thủ từ Wyoming lên án ông Trump trong bài phát biểu tại Thư viện Tổng thống Ronald Reagan ở Simi Valley, California, vào tối thứ Tư. Cheney là một trong 10 Dân biểu Cộng hoà bỏ phiếu luận tội cựu Tổng thống vì đã kích động bạo loạn Capitol, và vì vậy, bà đối mặt với chỉ trích từ ông Trump và Cộng hoà kể từ đó. 

“Chúng ta đang đối đầu với mối đe dọa trong nước chưa từng đối mặt trước đây,” Cheney nói. “Và đó là một cựu Tổng thống người đang tìm cách phá vỡ nền tảng nền cộng hoà hiến pháp của chúng ta. Và ông ta nhận được sự ủng hộ từ các viên chức dân cử và lãnh đạo Cộng hoà, những người sẵn sàng tình nguyện trở thành con tin cho người đàn ông nguy hiểm và phi lý này.”

“Một số  trong đảng của tôi đang hỗ trợ cựu Tổng thống,” Cheney nói thêm. Thậm chí sau tất cả những gì chúng ta chứng kiến, họ đang tạo điều kiện cho những dối trá của ông ấy. Nhiều người khác hối thúc chúng tôi không đối đầu với Donald Trump, rằng chúng tôi nên ngó lơ. Và đó chắc chắn là con đường dễ hơn.” 

Nhà lập pháp bảo thủ trích dẫn một bài phát biểu từ Tổng thống Ronald Reagan trong khi hối thúc Cộng hoà chọn bảo vệ Hiến pháp. Cheney nhấn mạnh, không thể vừa bảo vệ Hiến pháp vừa ủng hộ Trump cùng một lúc. 

Cheney cho rằng, Uỷ ban 6/1 đã cho thấy, Trump “gây chiến với luật pháp,” với “thủ tục dân chủ,” “chuyển giao quyền lực ôn hoà” và “bản thân hiến pháp.” 

“Đã trở nên rõ ràng rằng, những nỗ lực Donald Trump giám sát và tham gia thậm chí đáng sợ hơn và đe doạ hơn những gì chúng ta có thể tưởng tượng,” Cheney nói. “Sự thật mà chúng ta đối mặt hôm nay với tư cách là người Cộng hoà, khi chúng ta nghĩ về chọn lựa trước mặt – chúng ta phải chọn, vì Cộng hoà không thể vừa trung thành với Donald Trump và trung thành với hiến pháp,” Dân biểu Wyoming nói thêm, thu hút tràng pháo tay từ khán giả. 

Trump thường xuyên cáo buộc Cheney là “Cộng hoà giả hiệu – RINO,” vì lá phiếu luận tội của bà cũng như vai trò trong Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol. Cựu Tổng thống hậu thuẫn và vận động tranh cử cho Harriet Hageman  – người hy vọng đánh bại được Cheney trong vòng sơ bộ Cộng hoà ở Wyoming vào 16 tháng 8 sắp tới. 

Lãnh đạo Cộng hoà cũng phản đối Cheney vì quan điểm của bà về Trump. Cheney bị đá khỏi đảng Cộng hòa Wyoming vào năm ngoái, và Uỷ ban Quốc gia Cộng hoà chính thức kỷ luật bà vì tham gia điều tra vụ tấn công ngày 6 tháng 1. 

Cheney là một trong hai nhà lập pháp Cộng hoà duy nhất phục vụ trong Uỷ ban 6/1. Dân biểu Adam Kinzinger (Cộng hoà – Illinois) cũng bị RNC kỷ luật và trở thành mục tiêu thường xuyên của cựu Tổng thống và người ủng hộ ông sau khi bỏ phiếu luận tội Trump. 

Hương Giang (Theo Newsweek) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments