Saturday, March 25, 2023
spot_img

Liz Cheney chào hỏi thân thiện với Biden giữa căng thẳng với lãnh đạo Cộng hoà 

(Politico) – Dân biểu Cộng hoà Liz Cheney vào tối thứ Tư chạm nắm đấm với Tổng thống Joe Biden khi ông bước vào phòng khánh tiết Hạ viện trong lần đầu tiên đọc diễn văn trước Quốc hội. 

Màn chào hỏi này có thể gây sự chú ý đặc biệt trong giới Cộng hoà – những người có thể xem cử chỉ trên là hành động thân thiện với vị tổng thống mà họ chê trách đang gây sức ép chương trình nghị sự của ông ta tại Quốc hội mà không cần ủng hộ lưỡng đảng. 

Lãnh đạo hàng thứ ba của Cộng hoà tại Hạ viện rơi vào vị trí lung lay khi mối quan hệ của bà với Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy trở nên ngày càng lạnh nhạt. 

Sau khi bỏ phiếu luận tội cựu  Tổng thống Donald Trump đầu năm nay, Cheney và mối quan hệ của bà với McCarthy trở thành biểu tượng của sự rạn nứt đang lớn dần lên trong nội bộ Cộng hoà chủ yếu về vấn đề vai trò của ông Trump trong đảng trong thời gian tới. 

Trong một hội nghị Cộng hoà Hạ viện vào cuối tuần qua, rạn nứt giữa hai lãnh đạo công khai leo thang. “Ít nhất có một trách nhiệm, nếu anh trở thành lãnh đạo, hay trong vai trò lãnh đạo,” McCarthy chia sẻ với Politico vào lúc đó. “Và khi các lãnh đạo tìm cách ra ngoài, không hợp tác làm việc chung thì sẽ tạo ra khó khăn.” 

Trong cuộc phỏng vấn với New York Post vào thứ Hai, Thượng nghị sĩ Wyoming cho rằng, bà tin những người đã ủng hộ nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử của ông Trump không đủ tiêu chuẩn, nên bị loại khỏi tranh cử sơ bộ Cộng hoà 2024. 

Tại buổi họp báo vào thứ Ba, McCarthy né tránh câu trả lời về việc liệu Cheney vẫn còn phù hợp với toán lãnh đạo của ông hay không. 

Hai bên vẫn cho rằng, họ hợp tác tốt với nhau, và McCarthy bênh vực Cheney chống lại các nhà lập pháp theo cánh ông Trump, những người tìm cách đá bà ra khỏi vị trí lãnh đạo vì lá phiếu luận tội. Tuy nhiên, McCarthy đã vắng mắt khỏi những cuộc họp báo hàng tuần của các lãnh đạo Cộng hoà cùng với Cheney sau bất đồng về vai trò của ông Trump trong đảng Cộng hoà. 

Cheney dường như nhận được sự ủng hộ ít nhất từ một nhà lập pháp Cộng hoà, Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell. Hai bên bắt tay lâu và nói chuyện chút ít với nhau trong phiên họp. McConnell cũng thường xuyên rơi vào tình huống không mấy gì vui vẻ với cựu Tổng thống – người thường xuyên chỉ trích hai nhà lập pháp này kể từ khi rời Toà Bạch Ốc. 

Mặc dù có những quan điểm thân thiện, Cheney giữ khoảng cách với Biden sau bài diễn văn. Dân biểu gởi ra tuyên bố cho rằng, chính sách của Biden “tệ hại cho Wyoming và tệ hại cho nước Mỹ.” 

“Tôi sẽ đấu tranh chống lại những kế hoạch nguy hiểm này, và luôn luôn ủng hộ những lợi ích của tiểu bang chúng ta, và những giá trị hiến pháp mà chúng ta gìn giữ,” tuyên bố ghi. 

Hương Giang (Theo Politico)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT