Monday, June 5, 2023
spot_img

LinkedIn được Microsoft mua với giá 26.2 tỷ đô la

Cali Today News – Từ 3 tuần nay cổ phiếu của LinkedIn tăng lên vùn vụt. Hiện nay trên dưới 190 đô la/Share trong vòng tháng Sáu này nhờ vào giá cuối cùng mà Microsoft đạt được là 26.2 tỷ đô la để mua chủ quyền của LinkedIn.

LinkedIn do Reid Hoffman cựu sinh viên tốt nghiệp Đại Học Stanford và Oxford Anh Quốc, là đồng sáng lập từ năm 2002 cho tới nay. LinkedIn là Hệ thống điện toán xã hội toàn cầu (Global Social Network) có nhiệm vụ tìm kiếm tuyển dụng nhân tài và nhân lực cho xã hội kinh tế. Hiện nay có 433 thành viên khắp thế giới và có tới 105 triệu người sử dụng hệ thống này hàng tháng. Hệ thống này rất ích lợi tiết giảm được thì giờ cho giới chủ nhân đi tìm nguồn nhân lực.

Với giá 26.2 tỷ đô la, là giá cao nhất từ truớc đến nay mà chủ nhân Microsoft dùng để mua lại công ty khác.

Theo tính toán, Microsoft đã chi trả 255 đô la cho mỗi một thành viên hiện đang sử dụng LinkedIn, theo lời cố vấn Richard Windsor cho biết. Nhưng hiện nay CEO của Microsoft là Satya Nadella có cái nhìn lạc quan ông cho rằng đây là cơ hội hiếm có cho Microsoft liên hệ đến một mạng xã hội bao la do LinkedIn từng dày công kiến tạo nên đó là ‘con người’ (social network).

Nhưng người ta đang nghi ngờ về mối lợi của Microsoft sau thương vụ lớn lao này?. Nguyên do trong quá khứ Microsoft sau khi mua xong vài công ty lớn khác và sau này thành quả không vươn lên đuợc. ví dụ vào tháng Tám 2007 công ty Quantive được mua với giá 6.2 tỷ đô la và sau này không ra gì. Nokia được mua giá 7.2 tỷ vào tháng Chín 2013 và vào tháng Bảy 2015 bị tuyên bố mất lợi tức. Vào năm 2008 may mà Microsoft đổi ý không mua Yahoo với giá 44.6 tỷ đô la, vì hiện nay Yahoo bị rao bán chỉ giả 3 tỷ đô la mà thôi.

 

Đinh Hoa Lư (theo Guardians)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT