Tuesday, November 29, 2022
spot_img

LINH MỤC LẤY VỢ VÀ LINH MỤC CÓ VỢ

Cali Today News – Thời gian vừa qua, Giáo Hoàng Francis tuyên bố là đang suy nghĩ đến vấn đề cho “người có vợ” làm linh mục. Sau khi tin tức này được loan tải trên toàn cầu, thì người Công Giáo ở khắp nơi đã có phản ứng dây chuyền và gây ra môt tình trạng hoang mang trong khối người Công Giáo Việt Nam ở hải ngoại. Tại miền Nam California là nơi có đông đảo giáo dân gần như nhất nước Mỹ, dư luận chia làm 3 hướng: hướng thuận với ý kiến của Giáo Hoàng Francis, hướng trung dung và hướng chống lại đề nghị này.

Về chiều hướng thuận với Giáo Hoàng (nhóm thứ nhất): nhiều người cho rằng đã đến lúc phải cải tổ Hội Thánh, làm cho Hội Thánh phát triển nhanh hơn, nhất là những miền sâu, miền xa, thiếu người phục vụ và truyền đạo. Nhóm người này khẳng định rằng Đức Giáo Hoàng chỉ đang suy nghĩ đến việc cho người đã có vợ được chịu chức linh mục chứ không phải cho phép linh mục lấy vợ! Hai vấn đề này hoàn toàn khác nhau. Có nghĩa là, nếu không phải là người ở những miền hoang mạc, xa ánh sáng văn minh, thì Giáo Hội cho phép các người đã có gia đình được đi tu và trở thành linh mục để phục vụ cho dân miền đó, với điều kiện là người đó phải chịu kiểm tra về đạo đức, tính hạnh, và phải đi tu trong điều kiện khó khăn của nơi đó. Nhóm người này chứng minh rằng, hiện nay, đã có một vài linh mục có vợ đang phục vụ Hội Thánh: một số mục sư, giáo sĩ, linh mục của Anh Giáo hay Chính Thống Giáo muốn trở lại đạo Công Giáo và muốn tiếp tục nhiệm vụ “chăn chiên” của mình, thì Giáo Hội cho phép những người này giữ đời sống gia đình, vợ con như cũ. Một vị trong Hội Đồng Giáo Xứ nói: “Việc đó cũng cần thiết thôi. Người ta đang có vợ con, không lẽ lại bảo người ta bỏ vợ? Không lẽ lại không chấp nhận người từ giáo hội khác đến với mình? Hội Thánh phải mở cửa rộng ra đón tiếp mọi người, không phân biệt có vợ hay không có vợ. Vài Đức Giáo Hoàng tiền nhiệm đã sang Phương Đông, thăm Vị Thượng Tế Chính Thống Giáo, và ngỏ ý muốn hòa giải thành một.” Theo truyền thống, Chính Thống Giáo cũng thờ Chúa và kính Đức Mẹ và các Thánh theo đúng nghi thức của Công Giáo, nhưng cho phép các vị tu sĩ được lấy vợ trong khi bên Công Giáo thì tuyệt đối phải sống độc thân để phục vụ. Vì thế mà nhóm thứ nhất thuận theo ý Đức Giáo Hoàng Francis cho phép người có vợ được đi tu và thành linh mục.

Nhóm thứ hai thì ba phải, ai sao, tôi vậy! Cho có vợ như Chính Thống Giáo cũng hay, giải quyết được vấn nạn thiếu thốn linh mục. Nhưng đi tu, mà không có vợ thì tốt hơn. Có người đề nghị ở chỗ nào thiếu linh mục thì tuyển thêm Thầy Phó Tế (hiện nay đang có vợ) và được làm thêm những mục vụ khác như linh mục, nhưng vẫn chỉ ở vai “Thầy” và giáo dân xưng “tôi” chứ không gọi là“Cha” và xưng “con”.

Nhóm thứ ba chống đối dữ dội ý kiến này. Một vị linh mục trẻ đã nói với các thành viên của một nhóm Cấm Phòng (suy niệm về Chúa trong một thời gian dài nhất định, hoặc 1 ngày liền, hoặc 2, hay 3 ngày, 1 tuần lễ) là không thể chấp nhận việc các linh mục có vợ. Thử hỏi, sắp đi làm lễ mà vợ chuyển dạ, sanh con, thì bỏ làm lễ hay bỏ vợ đi sanh môt mình? Rồi khi có con, lại phải lo cho con, cho cháu, lại phải làm thương mại, dich vụ gì đó để nuôi vợ con! Như thế, làm sao mà gọi là hiến thân phục vụ Chúa và Giáo Hội được? Một vị trong hội đồng Giáo Xứ còn căng thẳng hơn: “Nếu có vợ con như giáo dân thì tầm thường quá! Làm sao mà gọi bằng “Cha” được? Nhất là mấy ông tre trẻ mới ra trường, chỉ bằng tuổi con tôi thôi, mà phải gọi bằng Cha thì thiệt thòi quá! Giáo Hội cho phép các ông ấy được nhận danh xưng “Cha” vì kính trọng sự hy sinh sống độc thân của các ông ấy, chứ nếu không hy sinh gì cả mà đi tu thì không xứng được gọi là “Cha”. Tỷ dụ các ông ấy có vợ, thì ta chỉ nên gọi là “người rao giảng” (Preacher) như các đạo khác mà thôi.” Môt vị khác góp ý: “Nếu làm linh mục mà có vợ thì có thể sẽ sinh ra ngoại tình, sẽ gian lận tiền bạc, sẽ uống rượu, hút sách, cờ bạc. Mấy ông linh mục trẻ thì khi làm lễ cứ mắt la, mày liếc, kiếm gái! Thế thì còn ra thể thống gì nữa! Trước khi ra làm lễ, bà vợ còn níu áo, thỏ thẻ “Anh nhớ về mua cho em cái váy nhé!” Tôi hoàn toàn phản đối. Hễ linh mục được phép có vợ, thì tôi bỏ đạo Công Giáo, chỉ ở nhà thờ Chúa mà thôi. Hoặc tôi chuyển qua đạo Tin Lành để coi các Mục Sư là người rao giảng, chứ không phải Cha, Bố mình, mà phải cung kính.”

Như vậy, thì vấn đề “Linh Mục có vợ” (không phải là Linh Mục được lấy vợ) vẫn chưa phải là giải pháp trọn vẹn. Giáo Hội Đông Phương (Chính Thống Giáo) tách ra khỏi quyền lực của Giáo Hội Công Giáo La Mã vì bất đồng ý kiến trong nhiều phương diện trong đó có việc linh mục độc thân hay không độc thân. Hiện nay, Chính Thống Giáo có chừng 350 triệu người Theo các ước tính, số tín hữu Chính Thống giáo là từ 200 đến 350 triệu người. Chính Thống Đông phương phổ biến nhất ở Moldova (98% dân số), Hy Lạp (98%) Romania (89%), Cyprus các nước khác như Serbia, Ukraina (88%), Nga (76%). Tại Bosnia, Kazakhstan. Herzegovia (khoảng 36-48%,) Estonia và Latvia thì dưới 20%… Ngoài ra một số nước ở Bắc Phi, Châu Âu, Châu Á cũng có cộng đồng Chính Thống Giáo nhưng tỷ lệ dân số rất nhỏ. Trong khi đó, theo thống kê năm 2016 thì có trên 1 tỷ 600 triệu tín đồ trên toàn thế giới. Một số nước Bắc Âu, và Đông Âu theo Công Giáo rất đông. Tại Châu Á, thì Phi Luật Tân có tỷ số người Công Giáo chiếm đa số trên mọi tôn giáo khác. Trường hợp mà Giáo Hội La Mã cho phép người có vợ được làm linh mục. Và chắc chắn rằng, một khi mà điều luật này được đưa ra thì Giáo Hội Công Giáo lại chia rẽ, như hồi thế kỷ 11, Giáo Hội Đông Phương rời bỏ sự thống nhất mà tổ chức đạo theo khuynh hướng của mình. Vậy thì lại có một Giáo Hội mới và Giáo Hội này có thủ đô ở đâu thì chỉ có Chúa biết.

Chu Tất Tiến.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments