Sunday, May 28, 2023
spot_img

Linh mục Đặng Hữu Nam bị Ban Tuyên giáo Nghệ An mở chiến dịch bôi nhọ

Sau khi linh mục Đặng Hữu Nam, chánh xứ Phú Yên (giáo phận Vinh) thuộc huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) tổ chức buổi biểu tình ngày 30/4, Ban Tuyên giáo tỉnh Nghệ An liền cho phát động chiến dịch bôi nhọ nhằm vào cá nhân linh mục Nam. Không từ bất cứ sự dối trá nhà cầm quyền Cộng sản tỉnh Nghệ An đã phơi bày sự trơ trẽn trước công luận.

Biểu tình trong ngày 30/4 luôn là điều tối kỵ. Vì vậy trước đó, nhà cầm quyền đã gửi thư mời đến các linh mục thuộc giáo phận Vinh đề nghị cùng tham gia vào ngày mà chính quyền coi là hội “mừng chiến thắng”. Tuy nhiên, lời đề nghị này đã bị các linh mục thuộc giáo phận Vinh thẳng thừng từ chối.

Ngay trong sáng ngày 30/4, tại một số giáo xứ thuộc giáo phận Vinh đã nổ ra những cuộc tuần hành để phản đối Tập đoàn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa và yêu cầu nhà cầm quyền CSVN phải nhanh chóng đền bù thiệt hại cho dân chúng. Cùng với đó, các giáo dân đã chưng ra những biểu ngữ khẳng định rằng, ngày 30/4 không hề là “ngày chiến thắng” hay “ngày giải phóng”, mà đó là ngày để tưởng niệm những nạn nhân đã chết trong cuộc nội chiến Việt Nam do Cộng sản Bắc Việt chủ xướng.

Giáo dân giáo xứ Phú Yên tuần hành phản đối Formosa. Trên biểu ngữ họ còn cho in dòng chữ gọi ngày 30/4 là ngày tưởng niệm đồng bào tử nạn. Cùng đó lập lại câu nói bất hũ của cố Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu: “Đừng nghe những gì Cộng sản nói. Hãy xem những gì Cộng sản làm”. Ảnh: Tin Mừng cho người nghèo.

“Ngày 30/4 ngày tang thương nhất của dân tộc Việt Nam, ngày mà dân tộc Việt Nam mất tất cẩ, mất tự do, mất quyền làm người và rơi vào đau khổ triền miên”- linh mục Đặng Hữu Nam

Linh mục Đặng Hữu Nam từ lâu đã trở thành cái gai trong con mắt của nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An. Rất nhiều lần công an cho mật vụ đóng giả côn đồ để đánh đập, bắt cóc và dọa nạt, nhưng tất thảy đều không thể lung lay được ý chí của ông. Việc tổ chức tuần hành, gọi ngày 30/4 là ngày tang thương, ngày đó dùng để tưởng niệm những nạn nhân đã chết trong cuộc chiến tranh Việt Nam càng khiến cho chính quyền Cộng sản tỉnh Nghệ An càng thêm tức tối.

Ngay sau đó, trên trang mạng “VNTB” của nhóm dư luận viên đảng CSVN đã cho đăng tải hình ảnh linh mục Nam đang chăm sóc một em bé bằng cách cho ăn, nhóm dư luận viên chẳng cần phân biệt phải trái, lý lẽ liền bêu rếu nói đó là con riêng của linh mục Nam.

Buổi họp để phản đối linh mục Đặng Hữu Nam được chuẩn bị kỹ lưỡng, từ biểu ngữ cho đến tiền bạc để phân phát sau khi các cựu chiến binh ra về. Ảnh: Báo Nghệ An

Chưa hết, dù đang là ngày nghỉ lễ nhưng vào chiều 1/5, nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An đã cho Hội Cựu chiến binh xã An Hòa (huyện Quỳnh Lưu) tổ chức một buổi họp chỉ nhằm phản đối linh mục Nam trong việc gọi ngày 30/4 là ngày tưởng niệm các nạn nhân đã chết.

Buổi họp còn có sự hiện diện của Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Quỳnh Lưu. Theo những người cựu chiến binh tham dự buổi họp ra về cho biết, họ được thưởng tiền vì đã tham dự buổi họp. Từ những hình ảnh ghi lại từ buổi họp được báo Nghệ An- Cơ quan đảng bộ đảng CSVN tỉnh Nghệ An cho thấy, thay vì phải căm thù, căng thẳng để lên tiếng phản đối linh mục Đặng Hữu Nam thì những cựu chiến binh tham dự ai cũng cười nói vui vẻ.

Bên cạnh dùng truyền thông để bôi nhọ, linh mục Đặng Hữu Nam còn bị những đảng viên CSVN đề nghị phải truy tố ra pháp luật. Đó là điều mà nhà cầm quyền Cộng sản tỉnh Nghệ An đang rất muốn làm trong thời điểm này. Tuy nhiên, họ vẫn đang tính thiệt hơn. Vì nếu bắt linh mục Đặng Hữu Nam, làn sóng phản đối của người dân miền Trung sẽ lại càng dâng cao mạnh mẽ.

Trước đó, vào ngày 24/4/2017, linh mục Đặng Hữu Nam cùng với linh mục Nguyễn Đình Thục đã lãnh đạo khoảng 2,000 giáo dân đến trước trụ sở công an huyện Quỳnh Lưu để yêu cầu công an phải trả lại 200 chiếc áo thun mà họ đã cướp. Trước sức ép, công an đã phải thừa nhận sai phạm và trả lại 200 chiếc áo thun in dòng chữ phản đối Formosa cho các giáo dân.

Trong rất nhiều lần trước đây, nhà cầm quyền đã từng nhiều lần đề nghị trục xuất linh mục Nam ra khỏi địa bàn huyện Quỳnh Lưu. Tuy nhiên điều này vẫn chưa được giới chức tôn giáo thuộc giáo phận Vinh đồng ý.

Chắc hẳn rằng, sắp tới đây nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An sẽ còn dùng nhiều chiêu trò hơn nữa để nhằm mạ lỵ, bôi nhọ linh mục Đặng Hữu Nam và những linh mục khác, những người đang nắm giữ vai trò dẫn dắt giáo dân đứng lên phản đối nhà cầm quyền CSVN.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT