Sunday, December 10, 2023
spot_img

Lính Bắc Hàn đào thoát qua biên giới bị bạn đồng ngũ bắn

 

AP – Các binh sĩ của quân đội Bắc Hàn đã nổ súng bắn làm bị thương một bạn đồng ngũ của họ khi người này tìm cách vượt qua khu biên giới vào Nam Hàn tị nạn hôm thứ hai 13/11, theo lời giới quân sự Nam Hàn cho hay.

Lính Bắc Hàn thỉnh thoảng cũng đào thoát qua biên giới vào Nam Hàn, nhưng rất hiếm khi họ đào thoát tại nơi gọi là Khu vực An ninh hỗn hợp (JSA), vì lính biên phòng của cả hai có khi chỉ cách nhau có vài mét và vì thế lính Bắc Hàn sẽ bắn ngay bất cứ ai từ Bắc Hàn định lén lút vượt qua Nam Hàn.

Một người lính Bắc Hàn trốn sang Nam Hàn nhưng bị quân đội Bắc Hàn bắn. Photo Credit: AP

Người lính Bắc Hàn bị trúng đạn ở vai và khuỷu tay, khi anh tìm cách đào thoát từ làng Panmunjom (Bàn Môn Điếm) trong vùng Khu vực An ninh hỗn hợp (JSA), theo thông báo của bộ Liên Quân Nam hàn cho biết. Theo lời dại diện Bộ Quốc Phòng Nam Hàn, người này đã được mang đến một bệnh viện chăm sóc ở Nam Hàn.

Nhưng hiện nay tình trạng nặng nhẹ của anh này vẫn chưa được tiết lộ. Một viên chức ẩn danh của Bộ Quốc Phòng Nam Hàn cho hay sau khi nghe có tiếng súng nổ, các binh sĩ Nam Hàn đã tìm thấy người líng Bắc Hàn bị thương.

Được biết các binh sĩ Nam Hàn đã không bắn trả lại. Vụ mới nhất xảy ra vào thời điểm tình hình bán đảo Triều Tiên đang nóng lên tột độ và khiến bầu không khí thù địch còn tăng cao, vì Bình Nhưỡng thường tố cáo Seoul hay ‘khuyến khích’ lính Bắc Hàn đào ngũ.

Khoảng 30,000 binh sĩ Bắc Hàn đã đào thoát sang Nam Hàn, kể từ khi chiến cuộc hai miền 1950-1953 chấm dứt, nhưng đa số họ đào thoát qua ngõ Trung Quốc rồi mới tìm cách sang Nam Hàn.

TT Trump đã có ý định đi thăm vùng biên giới Nam Bắc Triều Tiên trong chuyến công du Nam Hàn mới đây, nhưng thời tiết xấu khiến ông phải hủy bỏ chuyến đi thăm này.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img