Friday, December 9, 2022
spot_img

Lindsey Graham quay lại nỗ lực ngăn chặn trát đòi đại bồi thẩm đoàn đặc biệt Georgia

(The Hill) – Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham quay trở lại nỗ lực pháp lý nhằm ngăn chặn trát đòi lời khai từ  đại bồi thẩm đoàn đặc biệt của Văn phòng Biện lý quận Fulton đang điều tra nỗ lực của nỗ lực của cựu Tổng thống Donald Trump gây áp lực các viên chức Georgia để đảo ngược kết quả bầu cử 2020. 

Hồ sơ đệ lên tòa vào cuối ngày thứ Sáu cho thấy, Graham mướn cựu cố vấn pháp lý Tòa Bạch Ốc tiền nhiệm Don McGahn vào đội ngũ pháp lý trong vụ kiện liên bang, chống lại trát đòi của Văn phòng Biện lý Fani Willis (Dân chủ). 

Graham yêu cầu tòa liên bang ở Georgia nhanh chóng xét xử khiếu nại của ông với lý do hạn chót vào ngày 23 tháng 8 đang đến gần. Luật sư biện hộ cho rằng, Hiến pháp bảo vệ các nhà lập pháp liên bang không bị buộc phải ra làm chứng trong thủ tục tòa tiểu bang. 

“Một tòa liên bang sẽ ra lệnh cho một Thượng nghị Hoa Kỳ từ một ngành ngang hàng với  chính phủ ra điều trần trước một đại bồi thẩm đoàn,” hồ sơ tòa ghi. “Và việc thực thi sẽ đặt ra một vấn đề thậm chí lớn hơn: Nó sẽ tạo ra một tiền lệ cho phép các viên chức quận hạt khác ở khắp nơi trên quốc gia đặt  lên vai các viên chức liên bang, của bất cứ đảng phái nào, gánh nặng thiệt hại chính phủ liên bang của chúng ta và chủ nghĩa liên bang vốn bảo vệ nó khỏi sự can thiệp từ tiểu bang và địa phương. Và để kết thúc điều gì? Không có nhu cầu lời khai của Thượng Nghị sĩ Graham, rất ít ‘hoàn cảnh bất thường’ bắt buộc việc này.’’

Bà Willis yêu cầu Thượng nghị sĩ đồng minh của ông Trump ra lấy lời khai liên quan đến những cuộc điện đàm ông ta gọi cho hai viên chức Georgia sau bầu cử 2020. 

Graham trước đây đã đệ đơn vụ kiện tại tòa liên bang ở South Carolina, nhưng sau đó đồng ý bỏ vụ kiện này, và tái đệ đơn ở tòa liên bang ở Quận Bắc Georgia. 

Luật sư biện hộ lập luận, lời khai của thân chủ sẽ không có ích cho cuộc điều tra của Willis, vì Graham không tham gia vào bất kỳ nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử năm 2020 nào của Georgia.

Trong hồ sơ tòa, toán cố vấn pháp lý cho rằng,  Thượng nghị sĩ “đang thực hiện trách nhiệm giám sát cụ thể dưới tư cách là Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện, liên quan đến các vấn đề về tính liêm chính của bầu cử và luật bầu cử.” 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments