Saturday, January 28, 2023
spot_img

Lindsey Graham nên rất lo lắng sau khi trả lời thẩm vấn điều tra can thiệp bầu cử Georgia

(CaliToday – Tổng hợp) – Mọi thứ đang diễn ra có vẻ không tốt lắm đối với Thượng nghị sĩ Lindsey Graham.
Thượng nghị sĩ tiểu bang Georgia Jen Jordan cho rằng, nhà lập pháp chống đồng tính luyến ái từ South Carolina nên “rất lo lắng” về việc đại bồi thẩm đoàn đặc biệt đang điều tra nỗ lực của cựu Tổng thống Donald Trump can thiệp vào bầu cử Georgia năm 2020.
Sau khi tìm mọi cách né trát đòi lời khai không thành công, Graham mới đây buộc phải ra trả lời thẩm vấn trước đại bồi thẩm đoàn đặc biệt, liên quan đến 2 cuộc điện thoại ông ta gọi cho Chánh Thư ký tiểu bang Brad Raffensperger, gây áp lực “để tìm hiểu khả năng có kết quả thuận lợi hơn cho cựu Tổng thống Donald Trump.”
Xuất hiện trên chương trình “The Katie Phang Show” của MSNBC trong tuần này, Jordan được hỏi về phiên điều trần của ông Graham. “Trong khi tôi phỏng vấn bà ở đây, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham vào tuần trước ra lấy lời khai trước đại bồi thẩm đoàn đặc biệt,” xướng ngôn viên nói. “Đại bồi thẩm đoàn đó đang điều tra những nỗ lực của Donald Trump và đồng minh tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử 2020.”
“Jen, Lindsey Graham có nên lo lắng về trách nhiệm pháp lý của ông ta hay không?”
“Có chứ, tất cả bọn họ đều nên lo lắng,” Jordan đáp nhanh chóng, ám chỉ đến Graham, và những người khác dính líu trong cuộc điều tra như Rudy Giuliani, và Mark Meadows.
“Hãy xem, cách mà Biện lý quận Fulton đã kết hợp các yếu tố lại với nhau trong vụ này, như kiểu từng viên gạch một, ổn định và liên tục theo từng bước,” bà Jordan nói. “Rõ ràng, theo quan điểm của tôi, dường như họ đang tìm cách xây dựng hồ sơ một vụ RICO, mà đây thực sự là vấn đề đối với bất cứ ai dính líu vào.”
“Đó là toàn bộ vấn đề với RICO. Nếu anh chỉ là một trong những viên gạch, một trong những bánh răng, một trong những người đã làm gì đó để thúc đẩy âm mưu, thì anh sẽ bị bắt gặp trong đó.”

Đạo luật liên bang Tội phạm có tổ chức – Racketeer Influenced and Corrupt Organizations Act – được thông qua vào năm 1970. Luật ban đầu được xây dựng nhằm mục đích truy quét mafia, băng đảng ma tuý và các cơ sở làm bình phong cho tội phạm có tổ chức, nhưng theo thời gian, toà phán quyết những điều luật rộng lớn không bị hạn chế đối với những trường hợp như vậy, và có thể được sử dụng để chống lại những vấn đề tương tự như người biểu tình chống phá thai đe doạ bạo lực hay ngăn chặn các cơ sở y tế. Đạo luật cho phép truy tố và hình phạt dân sự đối với những nỗ lực gian lận, lừa đảo, nằm trong một tổ chức tội phạm đang diễn ra.

“Biện lý rất rất nghiêm túc về vấn đề này,” Jordan nói tiếp. “Nếu tôi là Lindsey Graham, nếu tôi là một trong những bọn họ, Rudy Giuliani, tôi sẽ rất lo lắng.”

Biện lý Quận Fulton Fani Willis vào tháng 3 năm 2021 đã mướn một luật sư chuyên về luật tội phạm có tổ chức, ông John Floyd, vào làm phụ tá đặc biệt cho Biện lý, làm việc cùng với công tố viên trong những vụ liên quan đến cáo buộc tội phạm có tổ chức.

Trong thư đề ngày 10 tháng 2 năm 2021 gởi cho giới chức tiểu bang, yêu cầu họ lưu giữ chứng cớ phục vụ cuộc điều tra nỗ lực gây ảnh hưởng bầu cử Georgia 2020, Wills nhắc đến tội phạm có tổ chức là một trong những vi phạm luật tiểu bang mà bà đang điều tra. Biện lý thông báo, Văn phòng bà mở một cuộc điều tra hình sự về “những vi phạm luật pháp Georgia cấm gian lận bầu cử, khai man với các cơ quan địa phương và tiểu bang, âm mưu, tội phạm có tổ chức, vi phạm tuyên thệ nhậm chức và bất kỳ sự tham gia nào vào bạo lực hoặc đe dọa liên quan đến quản trị bầu cử.”

Hương Giang (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments