Sunday, May 28, 2023
spot_img

Liệu Trung Quốc có thể tấn công Bắc Hàn?

YAHOO NEWS – Trong mọi cuộc nói chuyện về hành động quân sự trên Bán đảo Triều Tiên, một cường quốc lớn thường bị bỏ qua trong các buổi tranh luận: Trung Quốc. Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa có một quân đội lớn và có thể ổn định các đường biên giới dài 880 dặm của họ bất cứ giá nào với láng giềng Bắc Hàn nổi tiếng không dự đoán trước được. Trong trường hợp xét thấy hành động quân sự là cần thiết, các lựa chọn nào của Bắc Kinh đối với Bắc Hàn và nên dùng loại vũ lực nào?

Bắc Hàn vừa là một điều tốt vừa là một điều xấu cho Trung Quốc. Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên là một quốc gia độc lập, công khai thù nghịch với Hoa Kỳ và các cường quốc khu vực khác. Quân đội của Bình Nhưỡng là một rào cản cho bất kỳ cuộc tấn công nào từ những quốc gia khác trong khu vực và Bắc Hàn cũng không gây ra mối đe dọa trực tiếp đối với Trung Quốc. Kết quả là, gần một ngàn dặm biên giới của Trung Quốc đươc an toàn với chế độ Bình Nhưỡng và sẽ không bao giờ rơi lĩnh vực ảnh hưởng của Hoa Kỳ..

Tình hình vẫn còn nhiều khó khăn mới hoàn thiện được. Mặc dù Bắc Hàn theo truyền thống là một quốc gia dưới sự ảnh hưởng thương mại của Trung Quốc rất lớn, mối bang giao giữa hai nước đã xấu đi trong những năm gần đây. Các công kích nóng bỏng giữa Hoa Thịnh Đốn và Bình Nhưỡng, cộng với chương trình vũ khí hạt nhân chống Mỹ đã đưa Bắc Hàn trở thành một điểm tranh luận quan trọng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Sự vi phạm thô bạo của Bắc Hàn về các tiêu chuẩn quốc tế đã thử thách sự kiên nhẫn của Bắc Kinh.

Có những tin đồn rằng Bắc Kinh đã chuẩn bị từ lâu để can thiệp vào Bắc Hàn, cho dù dẫn đến hậu quả là sự sụp đổ của chế độ Bình Nhưỡng hay nếu lãnh đạo của nước này sẽ trở thành kẻ thù địch với Trung Quốc. Không ai biết được Bắc Kinh dự bị những phương sách gì, nhưng chúng ta có thể phác thảo một điều chắc chắn là nếu Trung Quốc tấn công vào Bắc Hàn, chế độ độc tài, dù là của ông Kim Jong-un hay ai khác, sẽ không tồn tạị

Một tình huống khả dĩ là một cuộc tấn công quân sự vào Bắc Hàn đưa đến sự sụp đổ của chế độ hiện tại. Một nền kinh tế bế tắc, một cuộc đảo chính quân sự, hoặc cuộc nổi loạn giống như Syria có thể khiến cho chế độ bị xó bỏ một cách nhanh chóng. Khi đó, hệ thống phân phối lương thực Bắc Hàn có thể sẽ thất bại khiến người tị nạn phải chạy trốn khỏi đất nước. Do biên giới với Nam Hàn được bảo vệ rất kỷ lưỡng và biên giới Nga tương đối xa, biên giới ít khó khăn nhất để vượt qua là vào Trung Quốc.

Bắc Kinh bị ám ảnh bởi sự ổn định nội bộ, gần như chắc chắn sẽ không chịu được hàng triệu người tị nạn băng qua miền bắc Trung Quốc. Theo quan điểm của Trung Quốc, tình huống sẽ tốt hơn nhiều nếu những người tị nạn ở lại Bắc Hàn. Trong trường hợp sự sụp đổ của chế độ  Bình Nhưỡng do đội quân Giải phóng Nhân dân (PLA) thuộc Bộ Chỉ huy Lộ quân Bắc Bộ sẽ tiến về phía Nam và tạo một vùng trái độn ở Bắc Hàn, nhưng điều đó sẽ không giải quyết được vấn đề bất ổn chính trị và kinh tế. Nếu PLA di chuyển xa hơn về phía Nam, có thể sẽ tiến đến Bình Nhưỡng thành lập một chính phủ bù nhìn thân Trung Quốc và khôi phục lại mức độ ổn định.

Photo Credit: Daily Express

Sự việc có khả năng xảy ra nhất là Trung Quốc khởi động cuộc xâm lược toàn diện để lật đổ chế độ Bình Nhưỡng hiện tại. Trong số mười sáu quân đoàn thiết  giáp, cơ giới, bộ binh và pháo binh tạo nên Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA), chỉ có hai quân đoàn được di chuyển đến đóng dọc theo biên giới Trung Quốc-Bắc Hàn. Ba quân đoàn khác đóng quân tại Bình Nhưỡng và xung quanh thủ đô đó. Gần 70 phần trăm quân đội KPA nằm ở phía Nam của tuyến Bình Nhưỡng / Wonsan, được bố trí để hỗ trợ một cuộc tấn công xuyên biên giới chống lại Nam Hàn.

Các lực lượng bộ binh của Bộ chỉ Huy Lộ quân Bắc bộ  của Trung Quốc bao gồm các binh đoàn 78, 79 và 80. Những binh đoàn này được coi tương tự những quân đoàn của Quân đội Mỹ, kiểm soát tập thể mười tám lữ đoàn võ trang được hỗ trợ bởi ba cơ quan hành quân đặc biệt, ba không đoàn phi cơ, ba lữ đoàn pháo binh và ba lữ đoàn công binh. Điều này tạo cho quân đội PLA ít nhất trên lý thuyết một lực lượng mạnh tương đương với đến khoảng năm hoặc sáu sư đoàn chiến đấu của Hoa Kỳ. Được hỗ trợ bởi hai không đoàn tấn công của Không quân Trung Quốc dưới sự điều động của Bộ Tư lệnh Lộ quân Bắc Bộ, đạo quân PLA có thể vượt qua biên giới và tiến về phía nam vào vùng hậu cứ chiến lược của quân đội KPA.

Quân đội KPA sẽ chống lại cuộc xâm lăng đến mức độ nào? Điều đó tùy theo. Nếu chế độ ở Bình Nhưỡng vẫn còn tồn tại, Trung Quốc có thể phải đương đầu với sự phản kháng đáng kể. Sự thiếu hụt dự trữ nhiên liệu, do Trung Quốc phong tỏa, có thể sẽ khiến nhiều phần trong số 14 quân đoàn còn lại sa lầy tại chỗ, và khiến họ không thể chống lại cuộc xâm lăng của Trung Quốc. Nếu chính phủ sụp đổ thì quân đội KPA có thể trở thành một phần của tập thể đói khát, không có người lãnh đạo. Lý tưởng nhất là Bắc Kinh sẽ kết nối các mối quan hệ với những vị chỉ huy quân đội KPA trước khi tiến về phía Nam  và thuyết phục các vị chỉ huy đó không chống lại và chính các cấp chỉ huy đó sẽ duy trì trật tự.

Rất khó để nói trước được rằng quân đội PLA sẽ đóng vai trò gì trong thời chiến. Lần cuối cùng quân đội Trung Quốc tiến hành chiến dịch quy mô rộng lớn là chiến tranh Trung-Việt năm 1979. Sử dụng các chiến thuật kém cỏi, lỗi thời, lực lượng bộ binh của Trung Quốc đã phải chịu thương vong nặng nề trong những trận chiến trước đối thủ Việt Nam và cựu Chủ tịch Đặng Tiểu Bình đã thề sẽ không bao giờ lặp lại một cuộc chiến tranh tốn kém như vậy. Không chắc rằng Bắc Kinh sẽ ra lệnh tấn công nếu không có sự tin tưởng nắm chắc phần thắng vào quân đội PLA để không có sự thất bại đáng xấu hổ như lần trước.

Tuy nhiên Quân đội PLA ngày hôm nay là một bộ máy quân sự hoàn toàn khác nhau. Trong khi PLA thiếu kỹ năng cơ chế của quân đội Hoa Kỳ đã trải qua các thử nghiệm trên chiến trường, chắc chắn nó sẽ tốt hơn Quân đội KPA. Quân đội PLA ngày nay đã hiện đại hóa cả học thuyết và trang bị quân sự.  Những lời  “Sẵn sàng chiến đấu” được lặp đi lặp lại bởi Chủ tịch Tập Cận Bình, thường được giải thích là hung dữ bên ngoài, tuy nhiên có thể là lời kêu gọi cho sự sẵn sàng của tập thể và chống tham nhũng trong hàng ngũ. Một sự phổ biến gần đây nhấn mạnh vào sự cơ giới hóa với tốc độ nhanh sẽ đưa ưu thế cho quân đội  PLA trong sự tiến chiếm Bình Nhưỡng.

Khía cạnh nguy hiểm nhất của một cuộc xâm lấn Bắc Hàn của Trung Quốc là nếu nó được khởi động cùng với một cuộc tấn công của Hoa Kỳ và Nam Hàn về hướng Bắc từ vùng phi quân sự. Trong khi Mỹ và Nam Hàn sẽ hoạt động với những mục tiêu tương tự, các đội quân đồng minh khác với Trung Quốc: các đạo quân đồng minh tiến về phía bắc và những đạo quân PLA đi ngược về phía nam sẽ rất có thể xảy ra trong thực tế.

Bấm vào đây để xem những videos cần xem

Trừ sự sụp đổ hoàn toàn của chế độ Bình Nhưỡng,Trung Quốc dường như không tấn công Bắc Hàn bất cứ lúc nào. Chi phí kinh tế, chính trị, và quân sự lớn hơn những ích lợi, ít nhất là cho đến bây giờ. Điều đó dễ dàng thấy được là nếu kế hoạch thay đổi Trung Quốc chỉ cần duy trì các lực lượng quân sự dọc theo biên giới, can thiệp một cách quyết liệt vào nước láng giềng nhỏ bé của họ. Trung Quốc, Nam Hàn hay bất cứ quốc gia nào sẵn sàng hành động để mang lại kết quả là một câu hỏi rất hay.

Ngọc Thạch

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT