Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Liệu Trump – Merkel giải quyết được những bất đồng?

Cali Today News – Sau những lời chỉ trích Thủ tướng Đức Angela Merkel “phá hoại nước Đức” trong thời gian vận động tranh cử, Tổng thống Donald Trump chuẩn bị tiếp đón lãnh đạo Đức quốc tại Toà Bạch Ốc vào thứ 6 tuần này.

Hai vị lãnh đạo sẽ có cơ hội tìm hiểu những điểm chung tại buổi hội kiến ban đầu được dự kiến diễn ra vào ngày 14 tháng 3 nhưng sau đó dời sang ngày 17 tháng 3 do bão tuyết đang hoành hành miền Đông nước Mỹ.

Dự kiến hai bên sẽ thảo luận việc tăng cường liên minh NATO, tăng chi tiêu từ các thành viên NATO, hợp tác chống khủng bố, Nga và biện pháp giải quyết xung đột ở Ukraine và các vấn đề thương mại.

bà Merkel là nhà lãnh đạo điềm tĩnh, chú tâm những điều nhỏ. Photo courtesy: http://www.msn.com

Cuộc gặp gỡ chắc chắn sẽ lôi kéo nhiều sự chú ý và quan tâm của công luận, nhất là khi hai nguyên thủ quốc gia có khá nhiều khác biệt, hay nói đúng hơn là nhiều bất đồng.

Về tính cách, bà Merkel là nhà lãnh đạo điềm tĩnh, chú tâm những điều nhỏ, đối lập với tính cá tính “ngẫu hứng,” dễ bị khiêu khích của ông Trump. Về chính sách, họ khác nhau về di dân, chi tiêu quốc phòng, Liên minh Âu châu và thương mại toàn cầu.

Trong khi ông Trump lên án lãnh đạo một trong những cường quốc nhất Âu châu “phá hoại nước Đức” bằng những chính sách tị nạn cho phép hơn 1 triệu người di dân nhập cư từ năm 2015 thì bà Merkel cũng chẳng vừa. Thủ tướng Đức quốc “mắng” người đồng nhiệm, chỉ trích sắc lệnh tạm cấm nhập cảnh từ 7 (sau này rút xuống còn 6) quốc gia Hồi giáo và tạm ngưng chương trình tị nạn. Bà Merkel cũng công khai nghi ngờ khẩu hiệu “Nước Mỹ trên hết” của ông Trump.

Một phần lý do của chuyến du tới Mỹ là bà Merkel và ông Trump có thể bàn luận một số vấn đề trước Hội nghị Thượng đỉnh Kinh tế G20 do Đức chủ trì sẽ diễn ra tại Hamburg vào tháng 7 năm nay.

Cuộc hội kiến diễn ra khi mối quan ngại về việc Tổng thống Trump sẽ giải quyết mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương vốn bình ổn hàng chục năm nay như thế nào đang càng ngày càng gia tăng ở Đức và Âu châu.

Ông Trump ủng hộ bảo hộ thương mại, tẩy chay Liên minh Âu châu và đe doạ rút bảo trợ tài chánh cho NATO trừ phi các thành viên khác trong 28 quốc gia liên minh cam kết đóng góp lên 2% tổng sản lượng quốc gia.

Mặc dù ngân sách cho quốc phòng chỉ ở mức 1,2% Tổng sản lượng quốc gia, Đức không có kế hoạch nâng con số này lên 2% vì quốc phòng hiện không phải là ưu tiên hàng đầu của Đức.

Hương Giang (Theo USA Today)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments