Monday, February 6, 2023
spot_img

Liệu Ông Trump Có Thể Bị Truy Tố Hay Không?  

> Những bằng chứng mới được đưa ra trong các buổi điều trần điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng Giêng cho thấy cựu Tổng thống có thể bị truy tố ra tòa.  

>  Theo ông Harry Litman, Biện Lý Công Tố: “Ông Trump đã dính líu vào một số vi phạm hoàn toàn khác, khiến ông có thể bị truy tố ra tòa về hình sự.”  

Cali Today News – Cách đây không lâu, chỉ có rất ít người nghĩ rằng ông Donald Trump sẽ phải đối mặt với việc bị truy tố ra tòa vì vụ tấn công vào Trụ Sở Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 6 tháng Giêng năm 2021. Ông Trump không hề can dự trực tiếp vào vụ nổi loạn, bạo động, không giống như trường hợp của gần 800 người đã bị Bộ Tư Pháp điều tra vì những tội trạng khác nhau. Đồng minh của cựu Tổng thống đều nói rằng bạo động xảy ra trong ngày hôm đó hoàn toàn bất ngờ, và ngay cả trường hợp ông bị dính líu vào một vài tội hình sự, những người bênh vực ông rằng tin rằng ông không hề có chủ ý muốn gây ra một tội phạm nào, chẳng qua chỉ vì ông thực sự tin rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị đánh cắp.  

Bây giờ sau bảy cuộc điều trần của ủy ban Hạ Viện điều tra vụ tấn công ngày 6 tháng Giêng, các phụ tá của ông Trump tuyên thệ khai sự thật, đều khai rất nhiều lần rằng họ đã nói với tổng thống lời tố cáo bầu cử bị gian lận là hoàn toàn vô căn cứ. Ủy ban cũng đưa ra bằng chứng cho thấy ông Trump đã xúi dục những người ủng hộ ông tuần hành đến điện Capitol, ngay cả sau khi nhân viên Mật Vụ đã nhắc ông rằng nhiều người trong đám đông trang bị vũ khí đầy người, và Tổng thống Trump đã tuyển chọn một số người trong Ủy Hội Cộng Hòa Toàn Quốc giúp ông lập ra những cử tri đoàn giả để trình kết quả lên Cử Tri Đoàn- Electoral College.  

Ông Trump phủ nhận việc làm của Ủy Ban, ông gọi đó là việc “bịa đặt” do “một nhóm chính khách lưu manh” đóng tuổng. Nhưng chiếu theo luật, những lời khai của các nhân chứng hữu thệ dù sao thì cũng có trọng lượng đáng kể. Nhiều cựu biện lý công tố thuộc cả hai đảng đều cho rằng vị thế của ông Trump bây giờ rất lung lay, ông có thể bị truy tố ra tòa, ít nhất là về 5 tội vi phạm luật liên bang: Âm mưu lừa gạt chính phủ Hoa Kỳ, tìm cách cản trở việc làm của Quốc Hội Hoa Kỳ, xúi dục một cuộc bạo loạn, tìm cách hăm dọa viên chức chính phủ Hoa Kỳ, và nghiêm nhất là tội âm mưu xúi dục nổi loạn. Ông Harry Litman, một cựu biện lý công tố của chính phủ Hoa Kỳ ở vùng phía Tây tiểu bang Pennylvania, nói: “Ông ấy đã đi quá xa, đến  mức độ hoàn toàn khác, và có tiềm năng bị truy tố hình sự.  

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ chưa bao giờ truy tố một cựu Tổng thống, nhất là người đó lại là nhân vật có thể sẽ ra tranh cử chức vụ của vị Tổng Tư Lệnh Quân Đội hiện nay. Bất cứ ai có trách nhiệm che chở cho nhân viên công lực liên bang đều rất sợ bị mang tiếng là có lập trường, hành động thiên vị về chính trị. Đó chính là lý do mà các vị biện lý công tố phải nghiên cứu rất kỹ để lập ra một vụ kiện đầy đủ, mạnh mẽ, và hợp lý chống lại ông Trump- make a case- trước khi truy tố ông ta -indictment. Ngoài những việc làm của ủy ban điều tra ra, người ta chưa rõ các biện lý công tố có đủ chứng liệu để xây dựng một vụ kiện tố cáo ông Trump một cách vững chắc hay chưa. Ông Renato Mariotti, cựu biện lý công tố liên bang khu vực Bắc Illinois nói: “Bất cứ một luật sư nào nói với bạn rằng vụ khởi kiện có thể được xây dựng dễ dàng vì bằng chứng đầy ra đó, là nói sai.”.  

Đối với một số tội có thể dùng để truy tố ông Trump, Bộ Tư Pháp sẽ phải tìm cho ra rất nhiều bằng chứng. Đây là một việc làm khá lớn: chẳng hạn như tìm thêm những điều gian dối, yếu tố có chủ đích là yếu tố chính. Như ông George Costanza, trong nhóm luật sư bênh vực cho ông Trump, thì “những bằng chứng về gian dối đó phải là có thực, chứ không phải điều mà bạn tin là nói dối.”. Đó chính là lý do  một vài chứng cớ ban đầu, ủy ban cố gắng trình bày chi tiết nhiều lần rằng ông Trump được báo cho biết ông đã thất cử, và ông tìm mọi cách để làm vô hiệu hóa chiến thắng của ông Biden, nhưng chưa đạt được sự vững chắc về pháp lý: Ông Greg Jacob, cố vấn pháp lý cao cấp của Phó Tổng thống Mike Pence khai trước ủy ban rằng ngay cả ông John Eastman, một luật sư bảo thủ, hết lòng tìm cách ngăn chặn việc chuẩn thuận kết quả bàu cử vào ngày 6 tháng Giêng của Đại Cử Tri Đoàn, cũng thừa nhận trong phiên họp với ông Trump trước đó hai ngày rằng kế hoạch đó về mặt pháp lý là không đúng, không hợp lý.  

Thực tế cho thấy những bằng chứng được ủy ban trình bày  đủ để buộc tội ông Trump mặc dù ông thực sự tin rằng cuộc bàu cử đã bị đánh cắp khỏi tay của ông. Theo bà Barbara McQuade, cựu biện lý công tố liên bang Hoa Kỳ khu vực Đông Michigan thì: “ Việc ông Trump cố gắng không cho quốc hội chứng thực kết quả kiểm phiếu của Đại Cử Tri Đoàn bằng vũ lực đích thị là một tội hình. Mặc dù ông Trump cả quyết nói rằng ông không có chủ ý muốn làm điều này.”. Tương tự như vậy, việc lập ra danh sách nhóm cử tri đoàn giả để đứng ra làm việc chứng thực kết quả bầu cử cũng là một tội hình sự. Ông Norm Eisen, một chuyên gia cao cấp trong Viện Nghiên Cứu Brookings, từng được mời làm luật sư cố vấn trong lần luận tội đầu tiên để truất phế ông  Trump, ông Eisen nói: “Bất kể ông ấy tin rằng mình thắng hay mình thua trong cuộc bầu cử, nhưng ông đã dính líu vào việc lập ra danh sách cử tri đoàn giả hiệu, đó là một tội hình.”.  

Với tất cả những trường hợp phạm hình tội kể trên của ông Trump, ông Bộ trưởng Tư Pháp Merrick Garland sẽ phải cân nhắc những yếu tố khác trước khi bật đèn xanh cho khởi kiện ông Trump. Hàng triệu người ủng hộ ông Trump sẽ xem việc lập hồ sơ khởi kiện ông Trump là một động thái có động cơ chính trị, làm suy yếu lòng tin của dân chúng, họ sẽ cho rằng chính phủ liên bang sử dụng quyền hạn lớn lao của mình để duy trì luật pháp, không phải để bênh vực quyền lợi của chính trị gia. Việc lần đầu tiên đưa một cựuTổng thống ra tòa có thể làm hạ giảm tiêu chuẩn những nguyên tắc truy tố trong tương lai. Nhưng bằng chứng để kết tội ông Trump ngày càng có nhiều thêm, nếu chọn giải pháp không truy tố ông ấy, e rằng sẽ phải trả giá cho việc nhẹ tay đối với ông Trump. Cái giá phải trả là không thể áp dụng nguyên tắc cơ bản của thể chế dân chủ:  Luật pháp phải áp dụng đồng đều cho tất cả mọi người ngang nhau. Bà McQuade nói: “Nếu qúy vị để ông Trump thoát được kỳ này, phải chăng quý vị sẽ để cho mọi cựu Tổng thống đều được quyền đứng trên cả luật pháp?”.  

Chỉ có một thiểu số rất ít người có thể biết được liệu ông Trump có bị điều tra chính thức hay không? Song nhiều dân biểu, nghị sĩ đề nghị ủy ban nên làm bản kiến nghị về điều tra hình sự sang Bộ Tư Pháp để tiếp tục điều tra thêm về cá nhân ông Trump. Dân biểu Elaine Luria, Dân Chủ, tiểu bang Virginia, thành viên trong ùy ban điều tra vụ 6 tháng Giêng nói: “Ông Trump phải chịu trách nhiệm về vụ bạo loạn này.”.  

Cho đến lúc này, Ủy ban Điều Tra vẫn chỉ chú tâm ghi lại vào sử sách Mỹ biến cố xảy ra trong ngày 6 tháng Giêng năm 2021, và những sự việc dẫn đến biến cố này. Bộ Tư Pháp sẽ gom góp những bằng chứng để tiến hành thủ tục kế tiếp ra sao tất cả còn tùy thuộc vào ông Garland, Bộ trưởng Tư Pháp.  

Nguyễn Minh Tâm dịch theo báo TIME 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments