Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Liệu dự luật AHCA có thành công thay thế Obamacare?

Cali Today News – Cộng Hòa đã có rất nhiều nổ lực để đưa dự luật AHCA lọt qua khe cửa Hạ Viện với số phiếu rất suýt soát. TT Trump và các lãnh đạo Cộng Hòa Hạ Viện tổ chức ăn mửng ở Vườn Hồng của Tòa Bạch Ốc.

Nhưng các quan sát viên nhận thấy việc ăn mừng giống như tiếng thở dài nhẹ nhỏm chứ không phải là ánh mắt của sự tin tưởng. Hạ Viện nhẹ nhỏm vì giờ đây họ trút gánh nặng bỏ phiếu cho Thượng Viện.

Phản ứng của một số TNS Cộng Hòa ở Thượng Viện càng cho thấy trận chiến chưa ngã ngũ, vì chắc chắn dự luật này sẽ bị các “lưỡi dao giải phẩu” ở Thượng Viện xăm xoi từng đường mổ.

Photo Courtesy: WP

Hiện nay có thể nói chưa có bảo đảm nào là dự luật AHCA cuối cùng sẽ thay thế hoàn toàn Obamacare. Công chúng Hoa kỳ còn rất nghi ngờ và Quốc Hội không thể phớt lờ ý kiến của quần chúng, dù hiện nay chưa có kết quả thăm dò nào từ công chúng trước việc Hạ Viện đã chuẩn thuận dự luật.

Nhưng nếu nhìn vào con số thống kê của ý kiến dân chúng đối với dự luật AHCA đầu tiên sẽ thấy Cộng Hòa vất vả ra sao. Chưa đến 1/5 những người đượ c hỏi ý kiến tỏ ra thích dự luật đầu tiên này, dân chúng càng biết rõ hơn về AHCA, họ càng bực bội với nó.

Cơ quan CBO của Quốc Hội chưa kịp công bố khảo sát của họ về dự luật AHCA mới thì Hạ Viện đã bỏ phiếu thông qua. TT Trump có thể vỗ tay ăn mừng nhưng đa số dân Mỹ “méo mặt” khi nghĩ đến viễn ảnh 24 triệu người sẽ không có BHYT trong vòng 10 năm tới.

Trần Vũ (WP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT