Friday, January 27, 2023
spot_img

LIỆU ĐẠO LUẬT TỰ DO BẦU CỬ CÓ ĐƯỢC THÔNG QUA HAY KHÔNG?

Nếu được thông qua, Đạo luật Tự do Bầu cử sẽ nâng cao các điều khoản về an toàn bầu cử theo năm cách chính.

Với một Amy Klobuchar, một Joe Manchin và một số đồng nghiệp trong đảng Dân Chủ của họ tại Thượng viện đã ủng hộ đạo luật Freedom to Vote Act (xin tạm dịch là đạo luật Tự do Bầu cử), một đạo luật được đưa ra chủ yếu để bảo đảm được tính toàn vẹn và công bằng của các cuộc bầu cử liên bang trong tương lai. Nhưng trước khi những người hoài nghi bắt đầu đặt câu hỏi liệu dự luật có thu hút được đủ 10 phiếu bầu cần thiết từ phía đảng Cộng hòa để vượt qua một cuộc bỏ phiếu hay không, thì tôi xin mời quý vị thính giả hãy cùng nhìn nhận những khía cạnh chính của thành tựu này.

Đầu tiên, dự luật kết hợp các biện pháp bảo vệ quan trọng từ Đạo luật Vì Nhân dân đã được Hạ viện thông qua và Đạo luật Ngăn chặn Sự lật đổ Bầu cử của Thượng nghị sĩ Raphael Warnock. Đạo luật này được thiết kế để chống lại các điều khoản xấu trong các dự luật ở các tiểu bang như Georgia và Texas nhằm mục đích cho phép các đảng phái lật đổ các cuộc bầu cử hợp pháp. Đạo luật cũng đưa ra các biện pháp bảo vệ theo thủ tục để chống lại việc các quan chức bầu cử địa phương bị loại bỏ vì mục đích đảng phái và khiến những người nào buông lời đe dọa những người làm công tác bầu cử sẽ phải chịu trọng tội.

Thỏa hiệp bổ sung cho các dự luật đó các yêu cầu xác thực hợp lý và dễ tiếp cận ở các tiểu bang hiện yêu cầu nhận dạng cử tri, thường bằng các tài liệu không tiện dụng cho cử tri.

Thượng nghị sĩ Joe Manchin – người bỏ phiếu quan trọng cho đa số đảng Dân chủ tại Thượng viện và cho bất kỳ thay đổi nào trong tương lai đối với sự thay đổi này – hiện là người ủng hộ chính cho dự luật, với vai trò chính trong việc ban hành dự luật. Đó là sự thay đổi quyền lực đằng sau biện pháp có thể cứu nền dân chủ của chúng ta.

Nếu được thông qua, trong các cuộc bầu cử liên bang, dự luật này sẽ thay thế các luật hạn chế cử tri địa phương đang phổ biến ở các tiểu bang có các cơ quan lập pháp do Đảng Cộng hòa thống trị. Cho đến trong năm nay, đã có ít nhất 18 tiểu bang đã thông qua nhiều dự luật mang tính đàn áp rõ rệt và công khai, tạo gánh nặng cho quyền tiếp cận bỏ phiếu. Các nhà lập pháp liên bang đã thấy trước nguy cơ này. 

Và đây là điều khoản quan trọng nhất: “Điều khoản bầu cử của Hiến pháp trao cho Quốc hội quyền thay thế luật của tiểu bang trong các cuộc bầu cử liên bang.”

Những nhà lập pháp đã phải nghiên cứu về mọi điều khoản trong Hiến Pháp cho thấy rằng các cuộc bầu cử của chúng ta là an toàn và hợp pháp, trái ngược với lời nói dối lớn của tên Tổng Thống tệ hại Donald Trump, và nguy hiểm hơn nữa là những lời nói dối lớn này lại được một chính đảng lớn tại Mỹ sử dụng làm chủ trương hoạt động của đảng họ, nói một cách đơn giản, dễ hiểu, nếu bạn muốn là một đảng viên Cộng Hòa, muốn tiến xa hơn trong sự nghiệp chính trị, bạn phải công nhận những lời Trump phun ra, bạn phải tin là Trump đã thắng trong cuộc bầu cử năm 2020 nhưng chiến thắng đã bị cướp mất, đây là chủ trương, là đường lối của đảng Cộng Hòa, những điều họ đã không ngừng lặp lại nhằm làm suy giảm quyền bỏ phiếu.

Đã có hơn 60 tòa án bác bỏ các đơn kiện Trump và đám nha trảo. Cựu Bộ trưởng Tư pháp William Barr của Trump đã gọi là nhảm nhí về những tuyên bố gian lận lá phiếu, cũng như Bộ An ninh Nội địa của Trump, cơ quan cũng nói rằng, cuộc bầu cử năm 2020 là “an toàn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.”

Jessica Anderson, giám đốc điều hành của Hành động Di sản, đã nói rằng: “Chúng tôi đã nhận được thông tin từ một video bị rò rỉ, rằng hiện có một tổ chức đen với nguồn tài chánh thật dồi dào đã bảo trợ, đứng sau những dự luật đàn áp cử tri của các tiểu bang Cộng hòa vào năm 2021. Chúng tôi đã gởi những thông tin này cho các giới chức thực thi pháp luật để điều tra sâu rộng hơn, họ đang tiến hành trong sự cẩn thận và lặng lẽ nhất có thể”. 

Một luật bầu cử mới của Texas nhắm vào Quận Harris, thủ phủ của Houston, nơi có dân số người Mỹ da đen lớn nhất của tiểu bang Texas. Dự luật này cấm các lựa chọn bỏ phiếu 24 giờ mà Quận Harris đã sử dụng vào tháng 11.2020. (Tưởng cũng cần nhắc lại rằng, năm 2020, ông Joe Biden chiếm 56% phiếu bầu của Quận Harris.)

Tương tự, cơ quan lập pháp chiếm đa số trong đảng Cộng hòa của tiểu bang Georgia đã muốn giảm bớt các ô bỏ phiếu, được 56% cử tri vắng mặt sử dụng, từ 111 ô xuống còn xuống 23 ô tại một số quận có dân số Da đen lớn nhất .

Quay trở lại, với đạo luật Tự do Bầu cử nếu được thông qua sẽ khắc phục những hạn chế như vậy bằng cách cho phép tất cả cử tri yêu cầu phiếu bầu qua thư và đưa ra các tiêu chuẩn tối thiểu để bảo đảm rằng tất cả các cử tri đều có thể sử dụng các hộp bỏ phiếu. Đạo luật Tự do Bầu cử cũng yêu cầu các tiểu bang cung cấp ít nhất 15 ngày bỏ phiếu trực tiếp sớm, đăng ký tự động để các cử tri đủ điều kiện với bằng lái xe của họ và có thể đăng ký Ngày Bầu cử.

Ngoài ra, đạo luật còn đặt ra các tiêu chuẩn chứng minh đáng tin cậy để hạn chế các cuộc thanh trừng đăng ký cử tri lớn đang diễn ra ở các tiểu bang như Georgia, Texas, Florida. Và điều quan trọng nhất trong đạo luật Tự do Bầu cử, đó là Ngày Bầu Cử sẽ trở thành một ngày nghỉ chính thức. Đồng thời, đạo luật này cũng cấm một luật mới vô nhân đạo của tiểu bang Georgia khi cấm các cá nhân cung cấp nước hoặc thực phẩm cho các cử tri đang xếp hàng dài chờ đợi để bỏ phiếu.

Nếu được thông qua, Đạo luật Tự do Bầu cử sẽ nâng cao các điều khoản về an toàn bầu cử theo năm cách bổ sung như sau:

– Thứ nhất, nó sẽ yêu cầu các lá phiếu giấy ở mỗi tiểu bang phải bảo đảm rằng việc kiểm phiếu không bị tin tặc tấn công, các máy đếm phiếu phải đủ an toàn và tin cậy. 

– Thứ hai, đạo luật sẽ cho phép các cơ quan bầu cử địa phương xin trợ cấp để mua thiết bị bỏ phiếu được cập nhật và bảo mật. 

– Thứ ba, lần đầu tiên, biện pháp này sẽ yêu cầu các ứng cử viên và ủy ban bầu cử của họ báo cáo cho chính quyền liên bang bất kỳ liên hệ nước ngoài nào muốn đóng góp hoặc phối hợp các nỗ lực tranh cử. 

– Thứ tư, sự thỏa hiệp sẽ hạn chế vấn đề vẽ lại khu vực bầu cử theo kiểu gerrymandering mà đảng Cộng Hòa đã sử dụng để duy trì quyền lực không tương xứng với số phiếu phổ thông. 

– Và cuối cùng, cách thứ năm, cũng rất quan trọng, đó là đạo luật sẽ giúp giảm bớt những đóng góp chính trị tiền bạc đen tối khiến luật pháp nghiêng về phía những người giàu có. Nó sẽ yêu cầu, với một số ngoại lệ hạn chế, các tổ chức nào chi hơn $10.000 để đóng góp nhằm tìm kiếm ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử liên bang đều phải tiết lộ thông tin của các nhà tài trợ chi từ $10.000 trở lên, cộng với chi tiêu liên quan đến chiến dịch của tổ chức trên $1.000.

Một điều mà đạo luật Tự do Bầu cử đã không kết hợp là Đạo luật Thăng tiến Quyền Bầu cử của John Lewis. Việc thông qua nó sẽ khôi phục lại Đạo luật Quyền Bầu cử năm 1965, mà Tòa án Tối cao đã sửa đổi vào năm 2013 và sau đó bị rút lại vào tháng Bảy năm nay. Đó là những dự luật đàn áp mới nhất của một số tiểu bang sẽ phải cần được Bộ Tư pháp phê duyệt một lần nữa trước khi được thông qua hay có thể tác động đến các cử tri thiểu số.

Phần lớn người Mỹ tán thành Đạo luật Thăng tiến Quyền Bầu cử của John Lewis và các dự luật về quyền biểu quyết mà đề xuất của Joe Manchin và Amy Klobuchar kết hợp với nhau. Nền dân chủ được bảo vệ từ dưới đi lên. Mọi công dân quan tâm đến tương lai của nền cộng hòa của chúng ta nên viết thư, gửi email hoặc gọi điện thoại cho các đại diện và thượng nghị sĩ của họ để yêu cầu họ bỏ phiếu cho cả hai dự luật Tự do Bầu cử và Thăng tiến Quyền Bầu cử của John Lewis.

Muốn có được tự do bầu cử, chúng ta cần phải lên tiếng nói và hành động để tạo ra một xã hội công bằng hơn cho tất cả mọi người.

Việt Linh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments