Sunday, February 5, 2023
spot_img

Liệu có tái kiểm phiếu bầu TT tự động trên toàn tiểu bang Pennsylvania?

Cali Today News – Khoảng cách chiến thắng của ông Donald Trump tại tiểu bang Pennsylvania đang thu hẹp lại khi có thêm nhiều quận hạt hoàn tất việc kiểm phiếu.

Theo cập nhật mới nhất từ các viên chức bầu cử tiểu bang vào hôm nay, số phiếu bầu cho ông Trump vượt bà Clinton giảm từ 71.000 phiếu xuống 49.000 phiếu. Như vậy tỉ lệ phiếu dẫn trước của ông Trump giảm 1% còn 0,8% trên tổng số 6 triệu phiếu. Khó nói khoảng cách cuối cùng có thể giảm xuống 0,5% để có thể đi tới cuộc tái kiểm phiếu tự động trên toàn tiểu bang. Khoảng cách chiến thắng của ông Trump tại Pennsylvania giảm sút do các quận hạt hoàn tất kiểm phiếu từ hải ngoại gởi về và xem xét xong phiếu tạm thời. Một số nơi trong đó có Philadelphia vẫn chưa có kết quả kiểm phiếu cuối cùng.

Pennsylvania là một trong ba tiểu bang trọng yếu, giúp đưa ông Trump vào Toà Bạch Ốc. Tổng thống đắc cử Donald Trump và đảng Cộng hoà ở Pennsylvania kêu gọi toà bác bỏ yêu cầu tái kiểm phiếu bầu tổng thống từ ứng cử viên Tổng thống của đảng Xanh. Theo khiếu nại được đệ lên vào cuối ngày thứ năm, các luật sư Cộng hoà tố cáo trò hề pháp lý của ứng cử viên đảng Xanh là bà Jill Stein đang đe doạ khả năng xác nhận cử tri đoàn của tiểu bang Pennsylvania theo đúng thời hạn liên bang đề ra vào ngày 13 tháng 12. Dự kiến, toà sẽ nghe điều trần trường hợp này vào thứ hai tuần sau.

Đảng Cộng hoà tranh cãi, không có chứng cớ hay thậm chí lời cáo buộc nào cho thấy hệ thống bầu cử ở tiểu bang bị xáo trộn, giả mạo, vì vậy luật pháp đặc biệt không cho phép việc tái kiểm phiếu theo lệnh toà.

Bà Stein yêu cầu tái kiểm tại ba tiểu bang, Wisconsin, Michigan và Pennsylvania, nơi ông Trump thắng cử với tỉ lệ sít sao.
Tái kiểm phiếu ở Wisconsin đang được tiến hành mặc dù những người ủng hộ ông Trump đã đệ đơn khiếu nại lên toà liên bang yêu cầu ngừng đếm lại phiếu. Trong khi đó, Chánh Biện lý tiểu bang Michigan đệ đơn khiếu nại lên toà tiểu bang, yêu cầu can thiệp và ngăn chặn tái kiểm phiếu tại đây. Nếu toà không can thiệp thì việc tái kiểm phiếu sẽ bắt đầu tiến hành vào tuần sau.

Hương Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments