Chưa rõ số phận Dự luật Cải tổ Thuế tại Uỷ ban Ngân sách ngày mai
Washington (Washington Post) – Hai vị Thượng nghị sĩ Cộng hoà tại Uỷ ban Ngân sách Thượng viện do dự bỏ phiếu thuận cho dự luật cải tổ thuế đã thay đổi lá phiếu sau áp lực từ Tổng thống trong buổi họp ăn trưa vào hôm nay.
Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Wisconsin) và Bob Corker (Tennessee) cho đến tận tối hôm qua vẫn doạ sẽ chống dự luật tại Uỷ ban. Tuy nhiên, vào hôm nay cả hai ông đều thay đổi, bỏ phiếu thuận tại Uỷ ban Ngân sách Thượng viện. Cộng hoà kiểm soát 12 so với 11 ghế Dân chủ tại Uỷ ban, và dự luật được đưa ra sàn Thượng viện với tỉ lệ 12/11.
Theo một nguồn tin thông thạo cuộc họp, Tổng thống Donald Trump gọi tên ông Ron Johnson hai lần.
Như vậy, dự luật Cải tổ thuế sẽ được đưa ra sàn Thượng viện bỏ phiếu vào thứ sáu tuần này (trước đó có thông tin dự kiến bỏ phiếu vào sáng thứ 5). Trong khi đó, Cơ quan phi đảng phái là Uỷ ban Liên tịch về Thuế của Quốc hội cũng đang chạy đua trong việc đánh giá ảnh hưởng của dự luật.
Sớm nhất vào tối thứ tư, Uỷ ban sẽ công bố đánh giá cuối cùng về ảnh hưởng của dự luật đối với vấn đề nợ quốc gia. Vào lúc đó, các vị diều hâu về vấn đề thâm thủng, những người nắm số phận dự luật trong tay, sẽ được theo dõi sít sao.
“Đối với tôi, vấn đề lớn nhất là chúng ta giải quyết nợ và thâm thủng ngân sách như thế nào? Chúng ta có con số thực tế không?” Thượng nghị sĩ James Lankford (Cộng hoà – Oklahoma) cho biết vào hôm thứ hai. Lankford là một trong ít nhất 4 Thượng nghị sĩ bày tỏ quan ngại đến việc dự luật sẽ bổ sung bao nhiêu vào số nợ quốc gia $20 nghìn tỉ Mỹ kim.
Nếu đánh giá cho thấy con số khổng lồ bổ sung vào nợ quốc gia thì một vài Thượng nghị sĩ Cộng hoà có thể bỏ rơi dự luật hoặc yêu cầu những thay đổi lớn. Cộng hoà không thể mất hơn hai phiếu từ các vị Thượng nghị sĩ của mình để dự luật có thể được thông qua.

Thậm chí nếu không có dự luật cải tổ thuế, nợ của Mỹ được ước tính lên đến $31 nghìn tỉ Mỹ kim vào năm 2027 do chính phủ phải trả an sinh xã hội và Medicare nhiều hơn cho thế hệ baby boomer (được sinh ra trong khoảng thời gian từ 1946 đến 1964).
Uỷ ban Liên tịch về Thuế chịu trách nhiệm đánh giá chi phí của bất cứ dự luật thuế nào trước đó đã công bố báo cáo sơ bộ cho thấy, dự luật cải tổ thuế của Thượng viện sẽ bổ sung hơn $1,4 nghìn tỉ Mỹ kim vào nợ quốc gia vào năm 2027, nâng số nợ lên $32,4 nghìn tỉ. Tuy nhiên, Tổng thống Trump và nhiều lãnh đạo Cộng hoà cho rằng, dự báo này quá cao vì không tính bất cứ tăng trưởng nào.
Phân tích sắp được Uỷ ban công bố vào tối thứ tư sẽ cho thấy “điểm linh hoạt” thúc đẩy tất cả tăng trưởng đến từ các doanh nghiệp và gia đình dùng tiền tiết kiệm từ thuế và chi tiêu để tiết kiệm hay tái đầu tư.
Lãnh đạo Cộng hoà dự kiến sẽ bỏ phiếu dư luật, không cần chờ phân tích từ Uỷ ban, cũng giống như tại Hạ viện khi Uỷ ban cho biết họ không có đủ thời gian để chuẩn bị đánh giá cuối cùng. Tuy nhiên, lần này, Uỷ ban nỗ lực có đánh giá cuối cùng trước khi dự luật được đưa ra bỏ phiếu tại Thượng viện.
Thượng nghị sĩ Bob Corker thuộc nhóm diều hâu về nợ quốc gia, vào hôm nay đã bỏ phiếu thuận cho dự luật được đưa ra sàn Thượng viện. Nhưng ông cho biết sẽ đạt được thoả thuận với Toà Bạch Ốc và lãnh đạo Thượng viện trong việc giải quyết một số quan ngại.
Hương Giang (Theo Washington Post)