Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Liệu Clinton có yêu cầu tái kiểm phiếu?

Cali Today News – Một nhóm các chuyên gia máy điện toán và luật sư bầu cử đang thuyết phục ban vận động tranh cử của bà Hillary Clinton nên thách thức kết quả Tổng tuyển cử ngày 8 tháng 11 vừa qua, dựa vào kết quả phân tích máy bỏ phiếu điện tử tại ba tiểu bang tranh chấp là Wisconsin, Michigan và Pennsylvania.

Trong một cuộc họp với Chủ tịch ban vận động tranh cử John Podesta vào tuần trước, nhóm này cho rằng, có bằng chứng máy bỏ phiếu tại một số quận hạt ở tiểu bang trên đã bị xáo trộn hoặc bị xâm nhập.

Có cả luật sư về quyền bầu cử John Bonifaz và J. Alex Halderman – Giám đốc Trung tâm Xã hội và An ninh Điện toán thuộc trường đại học Michigan, nhóm chuyên gia cho rằng, một số quận hạt ở tiểu bang Wisconsin sử dụng máy bỏ phiếu điện tử cho thấy bà Clinton nhận được 7% số phiếu thấp hơn những nơi dùng máy quét quang học và phiếu bầu cử giấy, như vậy kết quả có thể sai lệch.

Mặc dù không đưa ra chứng cớ cụ thể về máy bỏ phiếu bị tấn công, nhưng các chuyên gia vẫn cho rằng vấn đề tiềm năng có thể gây thiệt hại cho bà Clinton 30.000 phiếu bù lại con số 27.000 phiếu trên thực tế bà thua tại đây. Các chuyên gia thúc giục ban vận động tranh cử của bà Clinton khiếu nại, đòi kiểm lại phiếu ở những tiểu bang này. Kết quả kiểm phiếu mâu thuẫn giữa các quận hạt dùng phiếu điện tử hay phiếu giấy đã được một số ký giả để mắt tới, đặc biệt ở Wisconsin.

Trong khi đó, một số chuyên gia khác lại tranh cãi về khái niệm gian lận kết quả bầu cử tại các tiểu bang trên. Ông Nate Silver – chủ nhân tổ chức phân tích dữ liệu bầu cử FiveThirtyEight – bác bỏ chênh lệch giữa phiếu điện tử và phiếu giấy ở Wisconsin và Pennsylvania dựa vào kết quả phân tích sơ bộ, trong khi Michigan dùng phiếu giấy ở khắp mọi nơi. Nate Cohn từ New York Times cho rằng, hai tiểu bang khác sử dụng phiếu giấy là Iowa và Minnesota cho “kết quả chính xác giống như ở Wisconsin.”

Nếu kết quả tại Wisconsin (10 phiếu cử tri đoàn) và Pennsylvania (20 phiếu) được lật ngược đi chăng nữa thì bà Clinton vẫn khó có thể thắng phiếu cử tri đoàn. Bà Clinton thua ông Trump 58 phiếu cử tri đoàn với tỉ lệ 232-290. Tuy nhiên, nếu lật ngược được kết quả tại cả ba tiểu bang trên thì bà Clinton có thêm 46 phiếu, thay đổi kết quả thành 278-260 và sẽ có lợi thế hơn. Nhưng thời gian hiện nay không ủng hộ ứng cử viên Dân chủ. Hạn chót đệ đơn yêu cầu tái kiểm phiếu tại Wisconsin vào thứ sáu tuần này trong khi hai tiểu bang còn lại sẽ vào tuần sau.

Đám mây đe doạ tấn công mạng bao phủ mùa tranh cử năm nay. Viên chức chính phủ Mỹ tố cáo Nga đứng đằng sau các cuộc xâm nhập máy điện toán nhằm thay đổi dữ liệu bầu cử, đặc biệt sau khi hệ thống thư tín điện tử của đảng Dân chủ bị tấn công, rồi bị WikiLeaks tiết lộ.

Mặc dù bà Clinton đã thừa nhận thất bại về tay ông Donald Trump nhưng các cuộc biểu tình phản đối chiến thắng của ông trùm bất động sản đã diễn ra khắp cả nước. Hàng triệu cử tri đã ký thỉnh nguyện thư yêu cầu bãi bỏ cử tri đoàn sau khi kết quả cho thấy bà Clinton thắng ông Trump gần 2 triệu phiếu phổ thông.

Hương Giang (Theo Washington Examiner)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments