Liệu chiến tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc chỉ vì chuyện Đài Loan có thể nổ ra?

Cali Today News – Hôm thứ sáu 27/1 nhiều chuyên gia của Úc lên tiếng bày tỏ lo ngại liệu chuyện ầm ĩ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc xung quanh thách thức chính sách ‘một Trung Hoa’ của TT Trump có cơ nổ ra một trận chiến quân sự hay không.

Ký giả Greg Austin của báo The National Interest nhận định là đối với Úc và nhiều quốc gia châu Á khác, thì chính sách này có nghĩa là “Đài Loan là một phần của Trung Quốc” và chính phủ ở Bắc Kinh được thừa nhận đại diện chính của nước Trung Hoa trên thế giới.

dai-loan

Photo Courtesy: http://nationalinterest.org/

Nhưng Hoa Kỳ ngay từ năm 1979, khi “chuyển trục nhìn nhận ngoại giao sang Trung Quốc”, lại có thái độ khác và vẫn duy trì một quan hệ nhất định với Đài Loan, thậm chí cả về một liên minh quân sự nào đó.
Mối quan hệ giữa Đài Loan, một quốc gia dân chủ, và Trung Quốc, một quốc gia toàn trị độc tài, cũng rắc rối không kém. Tuy mức hợp tác kinh tế giữa hai nước tăng mạnh, song Đài Loan vẫn xem Hoa Kỳ là đồng minh chính, vì từ 2 thập niên qua, Trung Quốc tăng cường quân sự rất mạnh.

Khi ông Trump trở thành Tổng Thống, mức “quan hệ tay ba” lại càng phức tạp như canh hẹ, vì ông Trump muốn lợi dụng việc Mỹ vẫn chưa bỏ Đài Loan như là một quân cờ chiến lược để đàm phán với Trung Quốc về lãnh vực kinh tế. Chính vì thế nên Úc và nhiều quốc gia châu Á khác mới lo ngại.

Họ lo ngại là Trung Quốc có thể sử dụng sức mạnh quân sự nếu như họ cảm thấy Hoa Kỳ đang thực sự de dọa Trung Quốc và Biển Đông chính là “thùng thuốc súng lý tưởng”, khi hai bên đã không sao nhường nhịn được phía bên kia nữa rồi.

Trường Giang (The National Interest)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus