Sunday, February 5, 2023
spot_img

Liên Minh Nga – Tàu tập trận Biển Đông

Cali Today News- Hải quân Trung Cộng và Nga hôm nay 12/9/2016, bắt đầu tiến hành cuộc tập trận chung tại Biển Đông thực sự tăng thêm căng thẳng vốn đã cao sẵn tại vùng biển tranh chấp này.Cuộc tập trận sẽ kéo dài trong vòng 8 ngày dài trong đó có sự tham gia các đơn vị thuỷ quân lục chính với các pha bắn đạn thật, vượt biển và đổ bộ lên đảo, bảo vệ đảo. Theo tờ báo chính thức của Trung Cộng Xinhua loan tin, đây là những thực tập chính.

Bên cạnh các đơn vị thuỷ quân lục chiến, Trung Cộng và Nga còn cung cấp các chiến hạm, tàu ngầm, chiến đấu cơ, trực thăng, xe lội nước tham gia vào cuộc tập trận lớn này. Theo phát ngôn viên của tờ Xinhua, Nga cung cấp các loại tàu tối tân như tàu đổ bộ Ropucha và khu trục hạm Udaloy. Được biết khu trục hạm Udaloy 7,500 tấn là chiến hạm tối tân chống tàu ngầm. Tàu đổ bộ Ropucha 4,000 tấn có khả năng chở tới 24 xe bọc thép từ ngoài khơi đổ bộ vào đất liền.

Biển Đông hứa hẹn có nhiều ‘chấn động’ mới hơn

Dù sự phối hợp thực tập quân sự giữa Nga và Trung Cộng thường xảy ra tại Biển Nhật Bản, Biển Đông Trung Hoa, Hoàng Hải; nhưng hôm nay sự kiện phối hợp trên Biển Đông đang hứa hẹn một Biển Đông căng thẳng như ‘sợi dây đàn’ sau các sự kiện như phán quyết của Toà Trọng Tài, G20, phải chăng Nga Trung Cộng cố tâm kết hợp thành một “TRỤC”?

Toà Trọng Tài Thường Trực LHQ đã phủ nhận hay vô hiệu hoá tuyên bố chủ quyền, ngư trường, sự chiếm đoạt đảo Scaborough Shoal của Philippines tại Biển Đông. Bắc Kinh từng thề là phủ nhận tất cả phán quyết của LHQ và manh tâm hành động để chống lại cộng đồng thế giới.

Hiện nay Philippines đang phổ biến hình ảnh mới nhất về tàu hút bùn và các chiến hạm quanh vùng đảo tranh chấp với Philippines.

Hành động phối hợp tập trận kéo dài hơn một tuần giữa Nga và Trung Cộng tiếp sau các cuộc tuần tra của chiến hạm và phi cơ chiến đấu do Bắc Kinh ra lệnh tiến hành, hứa hẹn một chiến lược mới rất nguy hiểm của Bắc Kinh trong ý đồ “vô hiệu hoá” luật pháp của LHQ tại Biển Đông, vùng biển chắc chắn ‘bước vào sóng gió”.

Tranh Chấp Đảo cũng nóng như ‘sắt nung”

Quần Đảo Bãi Cạn Scaborough Shoal, một quần thể đảo san hô vòng gồm nhiều đá ngầm và đá nổi, nằm giữa bãi Macclesfield và đảo Luzon của Philippines ở Biển Đông,một vùng giàu san hô dưới thềm biển. Scaborough Shoal chính là điểm nóng nhất mà Bắc Kinh tranh chấp với Philippines và chỉ có Philippines trực tiếp kiện lên LHQ mới có phán quyết tháng Bảy vừa qua.

Ngoài vùng biển có diện tích ‘chín đoạn’ hàng triệu km vuông, Bắc Kinh đang liên tục tôn tạo thêm các đảo không người ở thành đảo nhân tạo vừa qua và hiện nay trong vùng Quần Đảo Trường Sa nơi có nhiều nước đang tranh chấp.

Căng thẳng dâng thêm sau các cuộc tuần tra của hải và không quân Hoa Kỳ tại vùng này, phía Bắc Kinh cho là ‘vi phạm chủ quyền’ của Trung Cộng và phán quyết của LHQ vừa qua có thể là ‘giọt nước làm tràn ly’ khi Bắc Kinh tuy không có bằng chứng nhưng kết tội Mỹ ‘đạo diễn’ cho phán quyết đó.

Bắc Kinh tuy tuyên bố trước vào tháng Bảy cuộc tập trận hôm nay không có ý “đặt mục tiêu vào bất kỳ nước thứ ba” nhưng không ai tin được điều này khi chiến lược ‘liên minh Nga Tàu” càng lúc càng lộ rõ?
Đồng thời Mỹ cũng đang tập trận nhưng xa Biển Đông?
Hiện nay Mỹ đang thực hiện cuộc tập trận rất lớn có tên là Tấm Khiêng Dũng Cảm (Valiant Shield) quanh vùng đảo Guam. Cuộc tập trận có tới 18,000 quân, 180 phi cơ và sự tham gia của hàng không mẫu hạm tối tân USS Ronald Reagn cùng nhiều chiến hạm khác.

Cuộc tập trận này bao gồm các chiến thuật hiện nay gồm phòng vệ, hoạt động của xe lội nước và nhiều phối hợp chiến đấu khác, Tư Lệnh Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương cho hay vậy.

Nhưng sự tập trận này có tính cách rộng lớn, bao quát, dùng để huấn luyện các quân nhân đồn trú tại Guam, một phần có thể dính líu đến lợi ích và bảo vệ cho Nhật. không dính dáng gì về Biển Đông ngoài trừ vấn đề bảo vệ cho Guam hay các lãnh thổ khác của Mỹ?

Một thời gian quá dài cho Trung Cộng và Nga ‘nhúng tay’ sâu hơn vào vấn đề Biển Đông.

Hiện thời bầu cử tổng thống nước Mỹ còn gần hai tháng nữa? và thời gian chính thức cho nhiệm kỳ của tổng thống mới của Mỹ phải vào tháng Giêng năm 2017 mới ‘bắt tay vào việc”? Ngày đăng quang cho một tổng thống mới tại Mỹ còn lâu trong lúc này sự chắc chắn cho một tổng thống thống kế nhiệm TT Obama giữa hai ứng viên Donald Trump và Hillary Clinton càng ngày càng khó đoán do có những bất ngờ và những rắc rối phát sinh ra sau này. Sự ‘chao đảo’ của tâm lý cử tri Hoa Kỳ hiện nay đối với các thành phần lãnh đạo chính trị tại Mỹ, các ‘ngôi sao’ sáng giá hay thành phần trẻ tuổi trong chính giới Hoa Kỳ các ít đi sẽ tác động đến chính sách ngoai giao hay thái độ của cử tri Hoa Kỳ về vấn đề quốc tế là những vấn đề đáng quan tâm hiện nay. Đó là chưa kể tình hình Syria, Đông Âu, NATO, EU và hiểm hoạ IS đang là mối bận tâm và ‘vướng bận’ cho Hoa Kỳ hiện tại.

Khoảng thời gian này, người ta có thể tin rằng đây là những “khoảng trống’ khi lực lượng Mỹ có thể “hoạt động cầm chừng’ chờ đợi bầu cử. Đây là những thời gian thuận lợi nhất là cơ hội cho Nga-Tàu làm chuyện “đã rồi” khác, nhất là tại Biển Đông.

Công luận đã đoán trước: Trung Cộng chỉ ‘yên lặng’ để cho hội nghị G20 do mình chủ trì diễn ra êm đẹp tại Hàng Châu xong mới ‘xắn tay áo’ bắt tay vào những dự mưu tính trước tại Biển Đông. Và cuộc tập trận Nga Tàu kéo dài 8 ngày khởi sự hôm nay đang báo trước Biển Đông đang tiếp tục bước vào những ‘chấn động” mới hơn.

Đinh Hoa Lư  (Theo CNN, www.guampdn.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments