Saturday, April 1, 2023
spot_img

Liên Minh Đông Nam Á đang tỏ thái độ cứng rắn đối với Bắc Kinh

Cali Today News – Qua lời tuyên bố bất thường của các ngoại trưởng trong Liên Minh Đông Nam Á ASEAN hiện nay, họ đã “rất lo ngại” về những biến cố mới trong vấn đề tranh chấp tại Biển Đông hiện nay.
Liên Minh Đông Nam Á đã thẳng thừng khiển trách các hành động hung hãn trên vùng biển tranh chấp căng thẳng Biển Đông. Đây là sự kiện hiếm hoi và là ‘cái tát’ rất mạnh vào Bắc Kinh vào thái độ cát cứ, xâm lăng lãnh thổ của Trung Cộng đã và đang tiếp diễn trước thế giới và nhất là trước mắt các nước ASEAN.

Courtesy of thejakartapost.com
Courtesy of thejakartapost.com

Trong một thông cáo chung đầy cứng rắn cùng tỏ lộ sự bất mãn, tuy không nêu đích danh Trung Cộng, đồng ngoại trưởng Liên Minh ASEAN nói nguyên văn như sau:

“Chúng tôi thực sự rất lo ngại các diễn biến vừa qua và hiện nay, nó đã làm chúng tôi mất lòng tin và kể cả sự tự tin. Những diễn biến đó đang làm gia tăng căng thẳng, phá hoại rất lớn hòa bình, an ninh cùng ổn định tại Biển Đông.”

Với một sự hợp nhất và đồng thuận mới mẽ, tuyên bố chung của ASEAN còn có đoạn sau:

“Chúng tôi các nước ASEAN đồng cam kết duy trì và tăng cường gìn giữ hoà bình, an ninh cùng ổn định trong vùng, đồng thời cam kết giải quyết tranh chấp bằng đường lối hoà bình, bao gồm tôn trọng đầy đủ luật lệ và các tiến trình ngoại giao, không được dùng biện pháp đe doạ bằng vũ lực, tuân thủ theo nguyên tắc của luật quốc tế, trong đó có Công Ước LHQ về Luật Biển UNCLOS và Hiến Chương LHQ”.

Tất cả nội dung trên, tuy không chỉ đích danh Bắc Kinh, nhưng thế giới đều hiểu ASEAN lần đầu tiên đoàn kết để có lời nói mạnh mẽ đối với Bắc Kinh, một nước đang thực thi chính sách ‘cường quyền’ cùng ‘lý kẻ mạnh’ tại Biển Đông hiện nay.

Đinh Hoa Lư (theo Straittimes)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT