Friday, January 27, 2023
spot_img

Liên minh Âu Châu và Nhật yêu cầu Mỹ miễn thuế thép và nhôm

BRUSSELS (Reuters) – Liên minh Âu Châu và Nhật Bản đã yêu cầu Hoa Kỳ hôm thứ Bảy cho phép họ được miễn thuế nhập khẩu kim loại trong khi Tokyo kêu gọi “bình tĩnh” trong cuộc tranh cãi đe doạ sẽ trở thành một cuộc chiến thương mại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ấn định mức thuế nhập khẩu vào thứ Năm 25% đối với thép và 10% đối với nhôm, sẽ có hiệu lực trong 15 ngày. Nhưng ông đã miễn cho Canada và Mexico và sẽ có khả năng miễn thuế cho các đồng minh khác.

Sau cuộc gặp với đặc phái viên Thương Mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer tại Brussels, các quan chức thương mại của EU và Nhật Bản cho biết đàm phán sẽ cần tiếp tục.

Trưởng thương mại Âu Châu, Cecilia Malmstrom, mô tả các cuộc hội đàm với ông Lighthizer là “thẳng thắn” tuy nhiện cho biết họ chưa cho rõ quy trình miễn thuế. Các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục vào tuần tới.

“Là một cộng sự thương mại và an ninh chặt chẽ của Hoa Kỳ, EU nên được miễn thuế với các biện pháp đã được thông báo,” bà tweeted sau các cuộc họp song phương và ba bên.

Bộ Trưởng Thương Mại Nhật Hiroshige Seko cho biết ông đã bày tỏ mối quan tâm của Nhật Bản đối với ông Lighthizer và cảnh cáo về sự gián đoạn thị trường lớn.

“Chúng tôi kêu gọi hành động trong bình tĩnh,” ông nói với các phóng viên.

Photo Credit: Reuters

Ông Seko đã nói đến những điều kiện nào có thể cho phép Nhật Bản tránh được thuế quan và khi được hỏi nếu ông Lighthizer đưa thâm hụt thương mại của Mỹ lên Nhật Bản, Seko nói không có chuyện đó .

 Ông Seko thêm rằng bất kỳ phản ứng nào của Nhật Bản đều phù hợp với các quy tắc của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới: “Nếu có vi phạm, chúng tôi sẽ tìm kiếm các cuộc tham vấn. “Chúng tôi sẽ xem xét tác động đến các doanh nghiệp Nhật Bản và đưa ra quyết định cuối cùng.”

Ba bên đã thống nhất về các bước chung để giải quyết tình trạng dư thừa thép toàn cầu và thực tiễn thị trường bao gồm các quy định mạnh hơn về trợ cấp và chia sẻ thông tin về lạm dụng thị trường. 

Phó Chủ Tịch Ủy Ban Jyrki Katainen đã cảnh cáo Washington hôm thứ Sáu rằng không nên mong đợi bất kỳ nhượng bộ nào để giành được sự miễn trừ.

“Đây không phải là đàm phán thương mại”, ông nói. “Chúng tôi đang nói về hành động đơn phương chống lại các quy tắc quốc tế.”

Ủy Ban  Âu Châu điều phối chính sách thương mại cho EU 28 quốc gia, khối thương mại lớn nhất thế giới, cho biết họ sẵn sàng áp dụng các biện pháp tự vệ, thuế quan hay hạn ngạch nhằm bảo vệ ngành thép và nhôm của mình do các biện pháp thuế quan mới của Hoa Kỳ.

Ngọc Thạch (Theo Reuters)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments