Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Liên lạc kiểm toán bầu cử Arizona sắp từ chức vì thủ tục có vấn đề nghiêm trọng 

(Business Insider) – Liên lạc viên giữa thượng viện Arizona do Cộng hoà lãnh đạo với thủ tục tái kiểm phiếu quận hạt Maricopa do công ty tư Cyber Ninjas đảm nhiệm – Ken Bennett – đang tính chuyện rút lui vì rất lo ngại về tính hợp pháp của cuộc kiểm toán. 

Trong cuộc phỏng vấn vào thứ Hai, cựu Chánh thư ký tiểu bang cho biết “sắp từ chức.”

“Tôi không thể tham gia vào một thủ tục mà bị gạt ra ngoài những khía cạnh quan trọng trong quá trình thực hiện kiểm toán, giúp thủ tục hợp pháp, và có  tính toàn vẹn khi chúng tôi đưa ra báo cáo cuối cùng. Và thật không may, có quá nhiều những tình huống như vậy,” Bennett cho biết. 

“Tôi là liên lạc viên,” Bennett nói thêm. “và khi người ta nghe chức danh này, họ nghĩ: ông ta chịu trách nhiệm. Nhưng thực tế không phải như vậy.” 

Bennett đưa ra ý kiến trên sau khi Cyber Ninjas vào tuần trước cấm ông không được vào địa điểm tái kiểm phiếu.

Tái kiểm phiếu lần đầu do Cyber Ninjas thực hiện được cho có tổng số phiếu bầu khác biệt. Nhà sáng lập công ty này, Doug Logan là người ủng hộ cựu  Tổng thống Donald Trump, và hậu thuẫn tuyên bố vô căn cứ bầu cử 2020 bị lũng đoạn. 

Xuất hiện trên chương trình “The Conservative Circus,” Bennett bày tỏ quan ngại, “đột nhiên lại bàn đến vòng kiểm phiếu thứ 3 chỉ để xác minh số phiếu bầu ở đây” –  một thủ tục mà ông muốn bảo đảm “không dính gì đến Cyber Ninjas.” 

Theo cựu Chánh Thư ký  tiểu bang, những vấn đề về phương pháp kiểm phiếu của công ty xuất hiện ngay từ đầu thủ tục vào tháng Tư. Những con số bổ sung thêm vào dữ liệu trung tâm không phải lúc nào cũng khớp với số liệu từ những người kiểm phiếu. 

“Có những vấn đề nghiêm trọng trong bảng tổng hợp, khi bảng ghi số phiếu kiểm phiếu được đưa đến cuối phòng để người ta nhập số liệu vào,” Bennett nói. Ông được thông báo có những cải thiện để  giải quyết những lo ngại này. Tuy nhiên sau đó, nhân viên kiểm phiếu cho hay, họ được yêu cầu “không chia sẻ bất cứ điều gì với Chánh Thư ký Bennett.” 

Hương Giang (Theo Business Insider)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT