Tuesday, October 3, 2023
spot_img

Liên Hiệp Quốc:thương vong kỷ lục của dân chúng Afghanistan

AP – Một báo cáo được công bố hôm thứ hai 17/7 của Liên Hiệp Quốc đã kết án các nhóm khủng bố là thủ phạm trong các vụ tấn công, khiến con số thường dân Afghanistan tử thương trong 6 tháng đầu năm nay là quá cao.

Ủy viên nhân quyền Zeid Ra’ad Al Hussein của Liên Hiệp Quốc cho hay con số “kinh khủng” 1,662 thường dân Afghanistan bị sát hại từ tháng giêng đến tháng sáu năm nay “cũng chưa đủ để nói lên hết nỗi thống khổ của người dân xứ này”

Ông al-Hussein nói: “Mỗi một mạng người như thế phản ánh thảm cảnh của một gia đình, cho thấy nỗi khổ không thể tưởng tượng của dân chúng Afghanistan, vì quyền làm người của họ đã bị chà đạp phủ phàng”

Trong bản báo cáo có nhắc đến vụ một xe tải đầy bom đã phát nổ ở ngay trung tâm thủ đô Kabul vào ngày 31 tháng 5, giết chết ít nhất 90 người, là vụ tấn công khủng bố tàn bạo nhất kể từ khi cuộc chiến bùng ra năm 2001.

Photo Credit: AP

Trong năm nay, Liên Hiệp Quốc ghi nhận hiện tượng là ngày càng có thêm phụ nữ và trẻ em bị sát hại trong bản báo cáo này. Những nhóm khủng bố đã giết 1,141 thường dân, tăng thêm 12% so với cùng thời kỳ của năm 2016 và làm 2,348 người khác bị thương.

Báo cáo của Liên Hiệp Quốc cũng nói ra khi quân đội Afghanistan tung ra những cuộc hành quân chống lại phiến quân, cũng đã có 434 thường dân trúng đạm lạc của hai phía thiệt mạng.

Phát ngôn nhân Zabihullah Mujahid của Taliban đã lên tiếng bác bỏ, cho là bản báo cáo “rất thiên kiến”, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img