Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Liên hiệp quốc sẵn sàng viện trợ cho Venezuela

Liên Hiệp Quốc sẵn sàng gửi viện trợ tới Venezuela theo yêu cầu của lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido, người mà hơn 40 quốc gia công nhận là tổng thống lâm thời. Tuy nhiên, việc gửi viện trợ cho nước này phải được chấp nhận từ chính phủ Caracas, một phát ngôn nhân cho biết hôm thứ Năm.

Được hỗ trợ bởi các đồng minh của Hoa Kỳ, Châu Âu và Châu Mỹ Latinh, Guaido đang thách thức Tổng thống Nicolas Maduro cho sự lãnh đạo của quốc gia giàu có dầu mỏ để chấm dứt một cuộc khủng hoảng gây ra tình trạng thiếu thuốc và lương thực và buộc hơn 2,3 triệu người Venezuela phải chạy trốn kể từ năm 2015.

Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), nơi cung cấp viện trợ khẩn cấp cho các quốc gia đang gặp khủng hoảng và xung đột hiện không hoạt động ở Venezuela.

“Có một nhu cầu cấp thiết để hỗ trợ nhân đạo hơn”, một phát ngôn nhân của Liên Hiệp Quốc tại Geneva nói.

Khủng hoảng của Venezuela đã rơi vào bế tắc kể từ tháng trước khi Guaido, người đứng đầu Quốc hội, tuyên bố mình là nhà lãnh đạo hợp pháp của đất nước. Nhưng Maduro đã từ chối lời kêu gọi bầu cử và được sự ủng hộ của Nga, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ cũng như quân đội Venezuela.

Guaido đã cố gắng tổ chức các chuyến hàng viện trợ của Mỹ qua biên giới nhưng quân đội Venezuela đã chặn một điểm băng qua Colombia. Maduro đã từ chối tất cả các chuyến hàng viện trợ và cho biết rằng, đây là việc mở đường cho một cuộc xâm lược của quân đội Hoa Kỳ.

Tổng thư ký LHQ, ông Antonio Guterres, trong một lá thư gửi Guaido vào ngày 29 tháng 1 đã trả lời rằng LHQ sẵn sàng mở rộng các hoạt động của mình tại Venezuela để hỗ trợ và phát triển nhân đạo, người phát ngôn của Liên Hiệp Quốc cho biết.

“Tuy nhiên, ông nói thêm rằng vì điều này, Liên Hiệp Quốc cần có sự đồng ý và hợp tác của chính phủ”, người phát ngôn nói.

Hội Chữ thập đỏ Venezuela cho biết họ đã sẵn sàng phân phối viện trợ nhưng chỉ một lần được phép vào nước này.

Khoảng 2.600 tình nguyện viên và nhân viên Hội Chữ thập đỏ đang ở bệnh viện, 33 trung tâm y tế ngoại trú và cung cấp viện trợ đầu tiên, phát ngôn nhân của liên đoàn các Hội Chữ thập đỏ cho biết.

“Họ cũng đang làm việc với các cộng đồng và người dân để cung cấp nước, cải thiện vệ sinh, ngăn ngừa bệnh tật và chuẩn bị các trường hợp khẩn cấp khác”, người phát ngôn nói.

Các bác sĩ không Biên giới (MSF) cũng có các đội ngũ sẵn sàng đáp ứng nếu cần, một phát ngôn nhân cho biết.

Trong cuộc phỏng vấn với CBS, Tổng thống Trump phủ nhận khả năng đàm phán với ông Maduro vì “có quá nhiều điều thực sự tồi tệ đang diễn ra ở Venezuela”. Ông Trump cũng để ngỏ khả năng Mỹ can thiệp quân sự vào cuộc khủng hoảng chính trị tại Venezuela.

Trong bối cảnh khủng hoảng leo thang, Tổng thống Maduro gần như ngày nào cũng thực hiện các chuyến thị sát tới các đơn vị quân sự nhằm kêu gọi sự ủng hộ của quân đội Venezuela.

“Liệu chúng ta sẽ là một đất nước hay là thuộc địa? Liệu chúng ta sẽ là Venezuela hay không là gì cả? Liệu chúng ta sẽ là một dân tộc và lực lượng vũ trang thống nhất hay tan rã?”, ông Maduro phát biểu trong chuyến thăm tới căn cứ hải quân ở bang Aragua hôm qua.

Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez hôm qua chỉ trích tuyên bố của Tổng thống Trump, bao gồm phương án can thiệp quân sự vào Venezuela, là “không thể chấp nhận được”. Bà Rodriguez cho biết nếu xảy ra một cuộc tấn công nhằm vào chủ quyền của Venezuela, người dân và quân đội nước này sẵn sàng đáp trả vì chủ quyền là vấn đề không thể đàm phán.

Theo phó tổng thống Rodriguez, Venezuela đã “sẵn sàng” để bảo vệ biên giới đất nước và không cho phép sự can thiệp từ bên ngoài “dù cho sự can thiệp đó bắt nguồn từ đâu”.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments