Thursday, December 8, 2022
spot_img

Liên Hiệp Quốc ra báo cáo “thảm thương” cho Miến Điện

Cali Today News – Một báo cáo được đưa ra hôm cuối tuần qua đó cơ quan về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc lên tiếng tố cáo những màn đàn áp dữ dội của lực lượng an ninh của Miến Điện đối với dân thiểu số Hồi giáo Rohingya ở bang Rakhine phía bắc xứ này là tương đương với tội ác chống nhân loại.

Cơ quan OHCHR dựa trên những cuộc phỏng vấn nhiều người dân Rohingya chạy nạn vào đầu tháng 10 năm 2016 khi một vụ tấn công gần biên giới với Trung Quốc diễn ra để viết ra bản báo cáo này.

Báo cáo liệt kê nhiều vụ tàn sát, cưỡng hiếp, tra tấn, thủ tiêu và nhiều tội ác khác đã xảy ra do lực lượng an ninh Miến Điện thực hiện đối với dân Rohingya. Được biết có đến 90,000 dân làng Rohingya phải bỏ làng mạc chạy trốn.

Ông Zeid Ra’ad Al Hussein, Cao Ủy Viên Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc nhận xét: “Mức độ tàn bạo của binh sĩ Miến Điện là không thể tưởng tượng được, cộng đồng thế giới cần lên tiếng mạnh mẽ vì tầm mức lan rộng cũng như cường độ của sự tàn bạo như thế”

Ông al-Hussein còn cho biết “ông đã gọi điện thoại trực tiếp hôm cuối tuần cho bà Aung Sang Suu Kyi, Quốc Vụ Khanh của Miến Điện và hy vọng một con người có lương tâm và đạo đức như bà cần phải có hành động ngay và bà ấy có vẻ bị xúc động mạnh”

Tuy nhiên bà Suu kyi vẫn nói chính phủ của bà cần thêm nhiều thông tin và lần đầu tiên ông al-Hussein cho hay bà Suu Kyi đã yêu cầu Liên Hiệp Quốc giúp bà có thêm thông tin về vụ tàn sát người Rohingya, chứ không nhờ chính phủ Miến Điện.

 

Đào Nguyên (NYT)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments