Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Liên Hiệp Quốc ngưng mọi viện trợ nhân đạo cho Syria

Cali Today News – Liên Hiệp Quốc hôm thứ ba tuyên bố ngưng mọi chuyến hàng viện trợ nhân đạo cho Syria, sau khi đoàn công voa chở đồ tiếp tế bị tấn công trắng trợn và một tuần ngưng bắn ở Syria có nguy cơ đổ vỡ.

Jens Laercke, một phát ngôn nhân về tiếp tế nhân đạo của LHQ, cho báo chí hay: “Vì lý do an toàn, các chuyển vận tiếp tế nhân đạo của chúng tôi phải ngưng lại toàn bộ”

Hoa Kỳ cho hay rất bất ngờ và tức giận trườc tin đoàn xe gồm 31 chiếc chở hàng nhân đạo của Liên Hiệp Quốc đã bị “phi cơ lạ” oanh kích và Nga vội vã lên tiếng không dính líu vào chuyện này. Quân đội Syria cũng phản bác mọi tố cáo.

Moscow còn nói chỉ có những nhóm kháng chiến là biết rõ lộ trình của đoàn xe chở hàng tiếp tế, nhưng Liên Hiệp Quốc không đồng ý, vì mọi bên có liên can trong chiến cuộc Syria đều đã được thông báo lộ trình di chuyển của đoàn xe và các chiếc xe có dấu hiệu nhân đạo của LHQ rất rõ ràng.

Trong vụ oanh kích này, Một Giám Đốc của hội Syrian Red Crescent và khoảng 20 thường dân đã tử thương. Các quan sát viên cho vụ này sẽ làm sụp đổ mọi cố gắng kéo dài lệnh ngưng bắn hiện nay.

Chưa gì quân đội Syria hôm qua đã tuyên bố lệnh ngưng bắn này hết hiệu lực, trước khi vụ oanh kích đoàn công voa diễn ra và các viên chức Hoa Kỳ cũng nhận định là “không còn hy vọng gì khi hàng tiếp tế nhân đạo cũng bị tấn công”

Trần Vũ (Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT