Thursday, February 2, 2023
spot_img

LHQ kêu gọi Anh phải trả tự do cho Julian Assange

The Guardian – Các chuyên gia của Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi chính phủ Anh phải trả tự do cho người sáng lập WikiLeaks là Julian Assange, vì họ cho là Anh quốc đã vi phạm nhân quyền của ông ta.

Hôm thứ tư ông Assange đã bị một thẩm phán Anh quốc tuyên án 50 tuần lễ tù giam, do việc ông ta đã vi phạm luật tại ngoại 7 năm về trước khi tìm cách vào tị nạn ở Tòa Đại sứ Ecuador ở London.

Nhóm chuyên gia của LHQ về tình trạng bắt giam tùy tiện trên thế giới gọi là WGAD, đã bày tỏ họ rất lo ngại về bản án ‘quá đáng’ mà ông Assange đã nhận lãnh, vì họ cho là ‘vụ phạm luật tại ngoại của ông ta là nhỏ nhặt’

Trước đây nhóm chuyên gia này đã hai lần kêu gọi ông Assange nên được tự do rời Tòa Đại Sứ Ecuador ở London, vì họ cho là chuyện ông phải ‘giam mình’ như thế do sợ bị bắt đồng nghĩa với một vụ giam cầm tùy tiện.

Trong một tuyên bố hôm thứ sáu 3/5, nhóm chuyên gia LHQ này cho biết: “Chúng tôi lấy làm tiếc là chính phủ Anh đã không đoái hoài đến ý kiến của chúng tôi và bây giờ còn đi xa hơn trong việc giam cầm ông Assange”

Nhóm này bày tỏ quan ngại của họ là ông Assange đang bị giam trong một nhà giam có giám sát an ninh rất nghiêm ngặt, như thể ông Assange đã phạm tội hình sự lớn lao.

Nhưng các quan sát viên nhận thấy thực ra trung tâm của vấn đề của ông Assange chính là liệu ông ta có bị dẫn độ về Hoa Kỳ để trả lời về hành vi của ông hay không, thông qua việc WikiLeaks tiết lộ nhiều trăm ngàn báo cáo về hai cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq, cùng nhà giam ở Guantanamo Bay.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments