Friday, December 1, 2023
spot_img

Liên Hiệp Quốc kết án vụ đánh bom ở Ả Rập Saudi

Cali Today News – Đại diện cơ quan nhân quyền của Liên Hiệp Quốc hôm thứ ba 5/7 đã mô tả chuyện quân khủng bố đánh bom bên ngoài đền thờ Nhà Tiên Tri Mohammad ở Medina là ‘tấn công trực tiếp vào Hồi giáo’

Có 3 vụ đánh bom liên hoàn xảy ra ở Medina, ở tòa Lãnh Sự hoa Kỳ ở Jeddah và thành phố Qatif của người Shi’ites hôm qua khiến ít nhất 4 nhân viên an ninh của Ả Rập Saudi thiệt mạng.

Không có nhóm nào lên tiếng nhận trách nhiệm các vụ tấn công này nhưng nhóm IS bị nghi ngờ nhiều nhất vì có nhiều dấu hiệu cho thấy nhiều tương đồng xảy ra với những lần IS tấn công ở Ả Rập Saudi trước đó.

Zeid Ra’ad al-Hussein, Cao Ủy Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc, từ Geneva, tuyên bố: “Đây là một trong những nơi thiêng liêng nhất của Hồi giáo, nếu trong tháng chay tịnh Ramadan mà bọn khủng bố tấn công đền này thì đây được xem là cú tấn công trực diện vào Hồi giáo rồi”

Vụ tấn công ở thành phố Medina là chưa từng có tiền lệ. Thành phố này là thành phố thiêng liêng thứ nhì của đạo Hồi, vì chính tay Đấng Tiên Tri Mohammed đã cho xây dựng đền này và cũng nơi đây có mồ của ông.

Mecca là thánh địa thiêng liêng nhất của Hồi giáo và hầu như cũng không có tấn công vào nơi đây. Chính phủ Ả Rập Saudi ra sức bảo vệ hai thánh địa này và nhóm IS từng tuyên bố chính phủ Ả Rập Saudi là ‘bọn ngoại đạo’ và thề sẽ tiêu diệt họ.

Đào Nguyên (Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img