Friday, March 24, 2023
spot_img

Liên Hiệp Quốc gia tăng lệnh trừng phạt lên Bắc Hàn

Cali Today News – Trong một nổ lực siết chặt thêm các trừng phạt nhắm vào Bắc Hàn, hôm thứ tư 30/11, Hội Đồng Bảo An của Liên Hiệp Quốc ra quy định về xuất cảng than đá của Bắc Hàn, vốn là nguồn quan trọng nhất nhằm tìm kiếm đô la cho chế độ.

Hội Đồng Bảo An đã hoàn toàn đồng ý với nhau về lệnh mới, vào lúc có tin Bắc Hàn đang tiến đến gần mục tiêu là thực hiện cho được một đầu đạn mang vũ khí nguyên tử có thể gắn vào hỏa tiễn.

Chuyện này đặt ra một thách thức không nhỏ cho tân chính phủ của TT Donald Trump về phương diện an ninh quốc gia. Trước đây ông Trump từng gọi chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn là “một kẻ khùng điên” nhưng không nói làm thế nào ông sẽ ngăn chận lại.

Vào tháng 3 năm 2016, Hội Đồng Bảo An cũng đã đặt ra nhiều án lệnh trừng phạt Bắc Hàn, giờ đây chínhTrung Quốc phải gánh lấy trách nhiệm nặng nề là làm sao tiến hành lệnh trừng phạt mới, vì Trung Quốc là khách hàng lớn nhập cảng than đá từ Bắc Hàn.

Đại Sứ Hoa Kỳ Samantha Power ở Bắc Kinh cho hay: “Chính phủ Hoa Kỳ nhìn nhận Trung Quốc đã hợp tác chặt chẻ về chuyện này, các thảo luận về lệnh trừng phạt mới kéo dài 3 tháng, kể từ khi Bình Nhưỡng cho thử bom nguyên tử lần thứ 5”

Bắc Hàn thu lợi hàng năm khoảng 700 triệu đô la từ chuyện xuất cảng than đá. Lệnh trừng phạt mới quy định Bình Nhưỡng không được bán hơn 7.5 triệu tấn mỗi năm, tức là không cho phép thu về trên 400 triệu đô la lợi nhuận.

Trần Vũ (NYT)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT