Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Liên Hiệp Quốc đề nghị truy tố TT Philippines Rodrigo Duterte

Cali Today News – Cao Ủy Trưởng về Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc hôm thứ ba 20/12 đã yêu cầu các viên chức Philippines phải điều tra tội sát nhân của TT Rodrigo Duterte sau khi ông ta khoe khoan “có giết người” trong quá khứ.

Ông Zeid Ra’ad Al Hussein, Cao Ủy Trưởng LHQ về Nhân Quyền, tuyên bố ở Geneva như sau: “Giới tư pháp của Philippines phải chứng tỏ quyết tâm thượng tôn pháp luật và sự độc lập của họ đối với hành pháp của Philippines, bằng cách mở một cuộc điều tra hình sự về tội sát nhân”

Ông Al Hussein nói thêm: “Sẽ là chuyện không sao tưởng tượng nổi nếu như chẳng có ai trong ngành tư pháp Philippines mở cuộc điều tra gì hết khi một công dân Philippines nói thẳng ra là hắn ta đã từng giết người trong quá khứ”

Kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 6, cho đến nay người ta cho là chiến dịch ‘tận diệt ma túy” của ông Duterte đã khiến trên 6,000 người thiệt mạng. Chính phủ Philippines luôn cho hành động nổ súng diệt bọn buôn ma túy là “hành động chính đáng”

Trong lần tuyên bố gần đây, ông Duterte thú nhận “đã tự tay giết chết 3 người” vào năm 1988 khi ông ta còn là Thị Trưởng thành phố Davao. Theo ông, đó là những tên bắc cóc và trong trận nổ súng này, có 3 sĩ quan cảnh sát Philippines hổ trợ ông.

Duterte khoe khoan từng “cưỡi mô tô và nã súng vào bọn buôn lậu ma túy để làm gương cho cảnh sát noi theo”. Ông Al-Hussein cho là hành động bắn giết của ông Duterte đã “vi phạm Hiến Pháp Philippines và vi phạm cả công pháp quốc tế”, cần phải bị truy tố.

Đào Nguyên (WP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments