Liên Hiệp Quốc có bằng chứng rõ ràng về tấn công hóa học ở Syria

Photo Courtesy: AP

NYT – Các nhà điều tra của Liên Hiệp Quốc hôm thứ tư 6/9 đã công bố nhiều bằng chứng cho thấy quân đội Syria phải chịu trách nhiệm về một vụ tấn công hóa học vào một thị trấn do phe nổi dậy chiếm đóng cách đây 5 tháng.

Một ủy ban điều tra của Liên Hiệp Quốc cho hay các chiến đấu cơ Sukhoi 22 của Không quân Syria đã thực hiện vụ tấn công hóa học vào thị trấn Khan Sheikhoun vào ngày 4 tháng 4, làm ít nhất 83 người chết và làm cho trên 300 người khác bị thương.

Chính vụ tấn công này khiến TT Donald Trump ra lệnh nã 60 hỏa tiễn tầm du Tomahawk vào một phi trường của Syria, nơi người ta cho là là nơi xuất phát của các chiến đấu cơ Syria cất cánh để thực hiện vụ tấn công.

Photo Courtesy: AP

Lời tố cáo của ủy ban này là lời buộc tội chính thức đầu tiên của Liên Hiệp Quốc quy tội cho chính phủ Syria là thủ phạm vụ tấn công hóa học, vốn bị Liên Hiệp Quốc cấm sử dụng trong chiến tranh.

Tuy nhiều cơ quan báo chí, nhiều chính phủ trên thế giới và nhiều hội đoàn tranh đấu cho chính phủ Syria đứng đàng sau vụ tấn công, nhưng chính kết luận của ủy ban của LHQ sẽ làm cho Damascus khó lòng bác bỏ vai trò của mình, kẻ cả đồng minh thân cận nhất của Syria là Nga cũng thế.

Nhưng vẫn chưa hết, ủy ban của LHQ này nói là thị trấn Khan Sheikhoun chỉ là một trong số ít nhất 20 địa điểm ở Syria bị tấn công bằng vũ khí hóa học, từ tháng 3 năm 2016 đến tháng 3 năm 2017 và tất cả đều do quân đội Syria thực hiện.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus