Monday, October 2, 2023
spot_img

Liên Hiệp Quốc tố cáo Bắc Hàn cung cấp vũ khí hóa học cho Syria

New York Times – Các chuyên gia của Liên Hiệp Quốc đã cho là Bình Nhưỡng đã bí mật cung cấp nguyên liệu vũ khí hóa học mà chính phủ Syria có thể đã sử dụng nhằm chế tạo ra các loại khí độc.

Bằng chứng về chuyện Bắc Hàn có liên quan xảy ra vào thời điểm Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác đã lên tiếng tố cáo chính phủ Syria dùng vũ khí hóa học chống lại chính dân chúng của mình ở đông Ghouta cạnh thủ đô Damascus của Syria.

Các nhà điều tra của Liên Hiệp Quốc viết trong một báo cáo là những trang thiết bị mà Bình Nhưỡng cung cấp cho Syria bao gồm các tấm tôn chống acid ăn mòn, các đầu van khóa và các thiết bị đo nhiệt độ.

Ngoài ra người ta còn thấy sự hiện diện của các chuyên gia về hỏa tiễn của Bắc Hàn làm việc tại các trung tâm về vũ khí hóa học và hỏa tiễn của Syria, theo nội dung bản báo cáo này.

Bản báo cáo làm nổi bật mối nguy hiểm của kiểu làm ăn buôn bán này giữa Syria và Bắc Hàn, vì Syria có thể duy trì kho vũ khí hóa học của mình còn Bắc Hàn có nguồn tài chính cần thiết cho chương trình vũ khí nguyên tử của mình.

Photo Credit: NYT

Từ năm 2012 đến năm 2017 đã có ít nhất 40 chuyến vận chuyển kiểu như trên do Bắc Hàn thực hiện cho Syria nhưng không được báo cáo đầy đủ.

Hiện nay chưa có ai từ Hội Đồng Bảo An của LHQ lên tiếng bình phẩm về nội dung báo cáo này, vốn do 8 chuyên gia từ các quốc gia khác nhau hợp lực làm ra. Họ là những chuyên gia về vũ khí sát hại hàng loạt, vận chuyển hàng hải và kiểm soát quan thuế.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img