Saturday, December 9, 2023
spot_img

Liên Hiệp Quốc cảnh cáo về chiến tranh ở Syria

Tổng hợp – Cách đây không lâu IS còn là lực lượng nổi dậy rất nhanh ở Iraq và Syria, chiếm lấy một vùng đất rộng lớn gọi là ‘caliphate’, nhưng giờ đây từng thành phố IS rơi rụng như lá mùa thu và Tal Afar là thành phố cuối cùng ở Iraq lọt vào tay quân đội xứ này, chỉ 2 tháng sau khi IS mất Mosul.

Vì thế Raqqa là thành phố lớn cuối cùng mà lực lượng IS còn bám giữ ở Syria, nhưng theo ông Staffan de Mistura, đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc về Syria có nhận xét là ‘Raqqa sẽ bị tái chiếm vào cuối tháng 10, và các cuộc bầu cử dân chủ sẽ được tổ chức ở đó một thời gian ngắn sau đó”

Ông de Mistura cho là Tổng Thống Syria al-Assad cần phải có bầu cử chính trị cho Raqqa, nếu không muốn thấy tàn quân của IS lại kéo đến thành phố này bằng một cái tên khác.

Ông cho hay “hòa bình cho Syria chỉ có thể có, nếu như cuộc chiến không chấm dứt một cách hỗn loạn với chiến thắng duy nhất nghiêng về cho ông al-Bassad’. Vì nếu không, theo ông de Mistura, công việc tái thiết sau chiến tranh và hồi hương dân tị nạn Syria là chuyện xa vời.

Photo Credit: AP

Có vẻ như thế giới đã quên tình hình đang diễn ra ở Syria và lực lượng của TT al-Bassad lợi dụng dồn quân dánh tới tạo ra chiến thắng sau cùng, nhưng ông de Mistura nói “như thế lực lượng kháng cự sẽ tiếp tục”

Hình ảnh mới nhất đầu tháng 9 là những chiếc xe bus bị kẹt cứng trên sa mạc khi định chở 308 tay súng IS và gia đình ở vùng biên giới giữa Syria và Lebanon chạy trốn và liên tục bị bị chiến đấu cơ Hoa Kỳ săn đuổi, quyết không cho đoàn xe trở về Syria.

Lý do khiến không quân Mỹ không tiêu diệt đoàn xe chính vì sự hiện diện của thành phần dân sự, vợ con các tay súng IS trên xe. Nhưng xem ra số phận của IS gần như đã an bài.

Đào Nguyên (nguồn:NYT, The Guardian)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img