Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Liên Hiệp Quốc can thiệp vào nội tình của Syria

Cali Today News – Hội Đồng Bảo An của Liên hiệp Quốc đã đồng thanh bỏ phiếu chấp thuận việc gửi các quan sát viên quốc tế quay lại Aleppo nhằm theo dõi và báo cáo về trường hợp di tản thường dân ra khỏi thành phố bị vây hãm này.

Pháp là quốc gia đã soạn ra nghị quyết này, theo đó “phải tiến hành việc di tản cho thường dân, cho phép ngay tức khắc và vô điều kiện việc giúp đỡ nhân đạo và bảo vệ các cơ sở bệnh viện cùng trang thiết bị thuốc men của các bệnh viện”

Nghị quyết cũng nhấn mạnh đến việc “chẳng những phía đông của thành phố Aleppo mà bất cứ nơi nào của thành phố, nếu người dân muốn ra đi, họ phải được Liên Hiệp Quốc và các cơ quan khác giúp đỡ đi đến nơi mà người dân lựa chọn”

Có ít nhất 4,500 cư dân đã rời Aleppo hôm thứ hai 19/12, theo lời Ngoại Trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho báo chí hay. Ông cũng xác nhận cho đến nay đã có 20,000 cư dân của phía đông thành phố Aleppo đã được di tản. Có 65 xe bus chở đầy dân rời Aleppo đã ra đi hôm nay.

Cơ quan UNICEF cho hay họ quan ngại đặc biệt đến số phận của những đứa bé bị kẹt trong thành phố. Geert Cappelaere, Giám Đốc khu vực của cơ quan này, cho hay: “Nhiều đứa bé mồ côi hoặc thất lạc cha mẹ vẫn còn bị kẹt ở đông Aleppo và cần được đặc biệt bảo vệ”

Một giáo viên Anh ngữ là ông Abdul Kafi Alhamdo cho hay: “Tình trạng các xe bus thật là khủng khiếp, chúng tôi bị bảo 4 người phải ngồi chung một ghế, trẻ em thì ói mửa còn người lớn thì yếu đến nỗi họ không đi toilet trên xe nổi”

Trần Vũ (CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments