Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Liên Hiệp Quốc áp đặt các hình phạt mới lên Bắc Hàn

Reuters – Chiều thứ sáu 22/12 Hội Đồng Bảo An của Liên Hiệp Quốc đã đồng thanh ra các trừng phạt mới nhắm vào Bắc Hàn vì đã cho phóng hỏa tiễn vào ngày 29 tháng 11, trong đó có những điều khoản giới hạn chuyện nhập dầu thô và phó sản của dầu hỏa cũng như ngoại tệ mạnh cho Bình Nhưỡng.

Có 15 phiếu thuận và 0 phiếu chống cho nghị quyết trừng phạt mới, trong đó gần 90% các sản phẩm từ dầu hỏa tinh luyện bị cấm đưa sang Bắc Hàn và mỗi năm Bắc Hàn chỉ nhận được 500,000 ngàn thùng dầu được tinh luyện mà thôi.

Một thay đổi vào giờ chót cũng quy định là trong vòng 24 tháng, toàn bộ các nhân viên Bắc Hàn làm việc ở hải ngoại phải lên đường về nước, trước đây đã có đề nghị là thời gian cho họ thu xếp về nước chỉ là 12 tháng mà thôi.

Photo Credit: KDPS

Bản dự thảo này là do phía Hoa Kỳ đề xướng, trong đó cũng có quy định là hàng năm Bắc Hàn chỉ nhận 4 triệu thùng dầu thô và Hội Đồng Bảo An sẽ còn cắt giảm con số này nhiều hơn nữa, nếu như Bình Nhưỡng tiếp tục tỏ ra ương ngạnh bằng cách phóng thêm hỏa tiễn ICBM hay thử bom nguyên tử nữa.

Căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên thêm nhiều mức sau khi Bình Nhưỡng bắn thử hỏa tiễn liên lục địa Hwang-15 mà Bình Nhưỡng rêu rao ‘có khả năng đánh tới mọi vùng của lãnh thổ Hoa Kỳ’

Bà Nikki Haley, Đại Sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, phát biểu sau cuộc bỏ phiếu như sau: “Nghị quyết mới nhất là tín hiệu rõ ràng gửi đến Bình Nhưỡng là nếu họ còn ngoan cố thì chắc chắn thế giới sẽ còn dành cho họ thêm nhiều trừng phạt nữa và họ càng bị cô lập hơn”

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments