Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Liên Hiệp Châu Âu kỷ niệm 60 năm thành lập

Cali Today News – Các lãnh đạo của khối Liên Hiệp Châu Âu hôm thứ bảy sẽ tụ tập về Ý nhằm tham dự lễ kỷ niệm 60 năm thành lập khối, trong bầu không khí khá u ám cho tương lai của nó, khi Anh đã rút ra khỏi khối này.

Khởi thủy vào ngày 25 tháng 3 năm 1957 với 6 quốc gia nguyên thủy là Pháp, Đức, Ý, Hòa Lan, Lục Xâm Bảo và Bỉ, khối EU đã vươn lên lớn mạnh qua thời gian và hiện nay có 28 thành viên.

Thoái trào lớn nhất trong lịch sử của EU có thể diễn ra trong tuần sau khi chính phủ Anh chính thức khởi động tiến trình trở thành quốc gia đầu tiên của EU rút ra khỏi khối này. Một số thành viên khác cũng “lởn vởn” có ý định ly khai như London.

Tâm điểm của hội nghị kỷ niệm ngày mai chính là EU chấp thuận tuyên bố có tên “Rome Declaration” bày tỏ sự cương quyết đoàn kết của khối này trong thời gian sắp tới.

Nhưng cũng có 2 quốc gia thành viên không vừa ý. Một là Ba Lan, vốn nổi tiếng là thành viên “khó chịu như Anh Quốc”, muốn EU phải thỏa mãn mọi yêu cầu của họ và hai là Hy Lạp, vốn bất mãn vì khủng hoảng tài chính và các ràng buộc khắc khe mà EU bắt họ phải tuân theo.

Khối EU nổi tiếng trong quá khứ không hề đoàn kết, khi phải lấy quyết định trong các vấn đề quan trọng như đồng tiên chung euro cho cả khối, hay vấn đề khu vực Schengen tự do đi lại. Ngay cả các quốc gia đầu tiên “thuở lập quốc” như Hòa Lan, Bỉ và Lục Xâm Bảo cũng thừa nhận “EU cần tổng hòa các quan điểm bằng nhiều cách”

Đào Nguyên (Seatle Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments