Saturday, June 10, 2023
spot_img

Liên Hiệp Châu Âu EU cảnh báo Hoa kỳ về hòa bình ở Trung Đông

 

AP – Bà Federica Mogherini, Ủy Viên Ngoại Vụ của khối EU đã cảnh báo Hoa Kỳ không nên có những hành động có thể đe dọa đến nền hòa bình ở Trung Đông, sau khi có tin Washington có thể thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Bà Mogherini đã hội kiến với Ngoại Trưởng Mỹ Rex Tillerson ở Brussels của Bỉ và bà kêu gọi phải ‘có một tiến trình hòa bình có ý nghĩa nhằm đưa ra một giải pháp hai quốc gia cho Israel và Palestine’

Bà Mogherini tuyên bố là ‘bất cứ một hành động nào có thể phá vỡ cố gắng này cần phải tuyệt đối không nên áp dụng’. Có vẻ như bà đã đề cập tới ngụ ý của TT Trump sẽ cho dời trụ sở của tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Israel đến thành phố Jerusalem.

Bà cũng loan báo là lãnh đạo khối EU sẽ thảo luận vấn đề hòa bình ở Trung Đông với Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu vào thứ hai tuần sau và vào đầu năm 2018 với Tổng Thống Palestine là ông Mahmoud Abbas.

Trong khi đó trong ngày thứ ba 5/12 tại một cuộc hội thảo ở Cairo, Tổng Thư Ký Ahmed Aboul-Gheit của Liên Đoàn Ả Rập cũng lên tiếng cảnh báo Hoa Kỳ không nên có hành động nào làm thay đổi tình trạng chính trị và pháp lý của thành phố Jerusalem như hiện nay.

Bấm vào đây để xem những videos cần xem

Ông Aboul-Gheit cho là ‘một quyết định không cân nhắc của Mỹ sẽ là một biện pháp nguy hiểm, gây tác động lớn lao cho toàn khu vực Trung Đông và cũng hối thúc chính phủ TT trump nên cân nhắc và xem xét lại toan tính này. Các viên chức Hoa Kỳ cho hay có thể ngay trong tuần này TT Trump sẽ lên tiếng công nhận Jerusalem là thủ đô của Isreal.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT