Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Liên hiệp Châu Âu được “cứu” qua bầu cử Pháp

Cali Today News – Đó là một giây phút rõ rệt đánh dấu ấn tượng chiến thắng cho Liên Hiệp Châu Âu EU khi tân Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đọc diễn văn chào mừng chiến thắng của ông tại sân của điện Louvre. Bản nhạc nền là bài “Ode to Joy”, ‘quốc thiều’ chính thức của EU.

Tổng thống Macron nói thẳng thừng là “Pháp cần phải là thành viên của khối EU, vì tương lai của chính mình. Pháp sẽ thay đổi theo sự thay đổi của EU”. Người bị ông đánh bại, bà Marine Le Pen, chủ trương phải tách Pháp ra khỏi khối EU.

Bà Nathalie Tocci, Giám Đốc Viện Institute for International Affairs ở Ý, nhận định là “chiến thắng của ông Macron đã tránh cho khối EU một thảm họa lớn và khi nước Pháp ở lại EU, EU đã hồi sinh, chuyện này là quá rõ ràng”

Photo Courtesy: Latimes

Nhưng theo ý kiến nhiều chuyên gia, khối EU vẫn còn bị nhiều thành viên khác của châu Âu nghi kỵ và vẫn phải có câu trả lời cho vấn nạn là trong tương lai, EU sẽ có hình thức nào để làm vui lòng tất cả các thành viên của nó.

Chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa dân túy vẫn còn khá mạnh ở Châu Âu. Ngay cả ở Pháp, ông Macron còn có sứ mạng quan trọng là phải thực hiện các lời hứa của chủ trương trung hữu của ông và phải lấy lòng nhiều triệu cử tri đã dồn phiếu cho bà Le Pen, họ đang thất vọng lớn. Bà Le Pen tuyên bố: “Chúng ta sẽ là chính đảng đối lập hàng đầu”

Ông Macron còn muốn chứng tỏ ông lả lãnh tụ của khối EU, chứ không phải chỉ có bà Thủ tướng Angela Merkel của Đức. Khối EU không thể hoạt động hữu hiệu nếu Đức và Pháp rạn nức. Cho dù Anh đã tách ra khỏi khối, song EU vẫn còn có tương lai, nếu như ông Macron bằng lòng hợp tác với bà Merkel

Trần Vũ (NYT)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT