Friday, March 1, 2024

Liên bang truy quét băng đảng MS-13 khét tiếng

KTLA – Rạng sáng hôm nay, gần 1000 nhân viên thực thi công lực liên bang và địa phương bất ngờ đột nhập vào các cơ sở thương mại trá hình, nhà riêng trên khắp Los Angeles nhằm truy quét hàng chục thành viên cao cấp của băng đảng MS-13 khét tiếng.

Từ 4h sáng, khoảng 1000 nhân viên vũ trang ATF, FBI, ICE, Cơ quan Phòng chống Ma tuý, cảnh sát thành phố Los Angeles và cảnh sát quận Los Angeles lặng lẽ áp sát các địa điểm tội phạm. 50 cuộc bố ráp diễn ra khi các nghi can đang ngon giấc hay lơ là cảnh giác. Ngoài ra, nhà chức trách liên bang cũng tập trung vào những tên trùm băng đảng MS-13.

Los Angles là “đại bản doanh” của MS-13 ở Mỹ – băng đảng đường phố khét tiếng với hàng chục ngàn thành viên trên khắp thế giới. Chính quyền liên bang liệt MS-13 vào danh sách một trong những tổ chức tội phạm lớn nhất ở Mỹ.

Hơn nửa số 44 tên bị bắt giữ sau những cuộc bố ráp là di dân lậu, Quyền biện lý Hoa Kỳ Sandra Brown cho biết. Tuy nhiên, mục tiêu các cuộc bố ráp nhắm vào tội phạm bạo lực chứ không phải vào vi phạm di trú, Cảnh sát trưởng Los Angles – ông Charlie Beck xác nhận. MS-13 thường “tuyển mộ” di dân lậu, ông Beck cho biết thêm.

Những nghi can bị bắt giữ đối diện nhiều cáo buộc, từ gian lận, tống tiền, dự mưu buôn bán ma tuý đến sát nhân. Nếu bị truy tố, hầu hết những tên này đều có thể bị tống vào tù liên bang hàng chục năm. Trong số này, có ba tên có thể lãnh án tử hình.

Theo nhà chức trách liên bang, cuộc điều tra MS-13 được khởi sự từ tháng 6 năm 2014, tập trung vào những tên trùm sỏ và bạo lực nhất của băng đảng này ở Los Angeles, cũng như mối liên hệ giữa bọn chúng với tổ chức mafia ở Mexico.

MS-13 kiếm tiền từ việc tống tiền, bắt cóc, buôn bán ma tuý và vũ khí, mại dâm và buôn người. Giết người để bảo vệ băng đảng diễn tra thường xuyên, đôi khi bọn chúng sử dụng mã tấu.

MS-13 có nguồn gốc từ El Savador, được hình thành từ Los Angeles vào những năm thập niên 1980 khi người gốc El Salvador tràn vào Mỹ. Cho đến nay, tổ chức này có khoảng 30.000 tên băng đảng trên khắp thế giới. Theo Bộ Tư pháp, mặc dù con số thành viên ổn định trong vài năm qua nhưng đang có chiều hướng tăng.

Tại Hoa Kỳ, MS-13 có khoảng 10.000 tên, hoạt động tại 40 tiểu bang, kể cả D.C. “Ma mới” nhập hội phải chịu bị “ma cũ” đấm và đánh bằng gậy trong 13 giây, nữ giới cũng phải chịu bị đánh hay phải quan hệ tình dục với các tên khác.

Photo Courtesy: KTLA

Mặc dù nhà chức trách Los Angeles lâu nay vẫn đối đầu với MS-13, tuy nhiên, băng đảng này bị để mắt nhiều hơn kể từ khi Tổng thống Donald Trump thắt chặt an ninh biên giới và di trú. Tuy nhiên, chính quyền liên bang không nắm được số liệu bao nhiêu tên băng đảng MS-13 là di dân lậu.

Hồi tháng 2, Tổng thống Trump ký sắc lệnh hướng dẫn cơ quan thực thi công lực liên bang tập trung nguồn lực vào việc đối phó chống lại các băng đảng đường phố và các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia. Chính quyền Obama vào năm 2012 từng trừng phạt tài chánh những tên trùm MS-13 ở El Salvador, nằm trong sắc lệnh chống các tổ chức tội phạm thế giới.

Vào hôm thứ 5 tuần trước, Cơ quan Thực thi Di trú và Quan thuế (ICE) thông báo, đã bắt giữ hơn 1.300 tên tội phạm trên cả nước trong một chiến dịch kéo dài 6 tuần. Chiến dịch cũng không nhắm vào tội phạm nhập cư.

Trong số 1378 nghi can bị bắt giữ có 933 là công dân Mỹ, 445 tên mang quốc tịch nước ngoài. ICE không cho biết có bao nhiêu nghi can là di dân lậu, chỉ biết 10 tên một mình vượt biên vào Hoa Kỳ khi còn nhỏ, 8 trong 10 nghi can thuộc MS-13.

Trong số 1378 tên bị bắt có 1095 tên là thành viên băng đảng hoặc dính líu tới các băng đảng như Blood, Sureños, MS-13 và Crips, trong đó có 104 tên thuộc MS-13. Các vụ bắt giữ diễn ra tại Houston, New York, Atlanta, Newark, New Jersey.

Hương Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img