Thursday, June 8, 2023
spot_img

Liên bang điều tra Trump Media & Technology có thể dính líu rửa tiền 

(The Guardian) – Công  tố viên liên bang ở New York vào năm ngoái bắt đầu thẩm tra liệu công ty mạng xã hội của ông Donald Trump có vi phạm luật rửa tiền, liên quan đến việc nhận $8 triệu Mỹ kim từ nguồn dính líu tới Nga hay không. 

Công ty mẹ của mạng xã hội Truth Social, Trump Media & Technology Group (TMTG), ban đầu bị điều tra hình sự về nỗ lực trở thành công ty đại chúng bắt đầu phát hành cổ phiếu thông qua Digital World Acquisition Corporation (DWAC) – một công ty được thành lập chỉ để sáp nhập hoặc mua lại công ty khác, và đã ra đại chúng vào tháng 9 năm 2021. 

Nhà chức trách liên bang điều tra xem liệu có hay không chuyện DWAC tổ chức những cuộc thương lượng sáp nhập với TMTG trước khi phát hành chứng khoán lần đầu ra công chúng – IPO. Nếu như vậy, cả hai công ty có thể đã vi phạm luật chứng khoán liên bang. 

Thoả thuận sáp nhập của DWAC cũng bị Uỷ ban Giao dịch và Chứng khoán SEC và Cơ quan Quản lý Công nghiệp Tài chánh (Finra) điều tra. 

Vào cuối năm ngoái, công tố viên liên bang bắt đầu thẩm tra 2 khoản vay tổng cộng $8 triệu Mỹ kim được chuyển cho Trump Media từ 2 công ty được ít người biết đến ở Caribbean và được một người có mối quan hệ với  đồng minh của Tổng thống Nga Vladimir Putin đồng kiểm soát.

Cuộc điều tra hình sự mở rộng này sẽ trì hoãn việc sáp nhập giữa Trump Medica và DWAC. Việc hợp nhất sẽ cho TMTG và Truth Social vốn lên đến $1,3 tỉ Mỹ kim, và được niêm yết trên thị trường chứng khoán. 

Ngay cả khi Trump Media & Technology Group và các viên chức công ty không đối mặt với hình sự đi nữa, thì việc vay tiền từ nguồn mờ ám qua  trung gian không rõ ràng có thể làm vấy bẩn hình ảnh của Donald Trump khi ông ta tìm cách quay trở lại Toà Bạch Ốc vào năm 2024. 

Mức độ TMTG và các viên chức công ty dính líu đến rửa tiền vẫn chưa rõ. Luật đòi hỏi công tố viên phải chứng minh được các bị cáo biết tiền là lợi tức thu được từ một số hình thức hoạt động bất hợp pháp, và giao dịch được thực hiện nhằm che dấu nguồn tiền. 

Tuy nhiên, theo các chuyên viên pháp lý, truy tố rửa tiền thông thường được dựa trên bằng chứng gián tiếp, và có thể dựa vào những tài liệu cho thấy tiền đó không có nguồn gốc hợp pháp. 

$2 triệu Mỹ kim đầu tiên được chuyển cho Trump Media vào tháng 12 năm 2021, khi công ty đang trên bờ vực sụp đổ sau kế hoạch sáp nhập với DWAC bị hoãn do vướng phải cuộc điều tra của SEC. 

Trump Media lúc đó cần một khoản vay bắc cầu, hay vay ngắn hạn, để duy trì hoạt động, nhưng công ty gặp phải khó khăn trong việc này, cho đến khi Tổng Giám đốc DWAC Patrick Orlando tìm ra khoản vay $2 triệu Mỹ kim được ngân hàng Paxum Bank ghi danh hoạt động ở Dominica chuyển khoản, theo hoá đơn chuyển khoản được Guardian xem xét. 

Chuyển khoản ngân hàng cho thấy, Paxum bank là bên sở hữu thụ hưởng, mặc dù giấy ghi nợ chỉ ra một thực thể mang tên ES Family Trust là nhà cho vay. Hai tháng sau, một chuyển khoản thứ hai với số tiền  $6 triệu Mỹ kim bất ngờ vào trương mục Trump Media từ ES Family Trust, theo hoá đơn chuyển khoản. 

Trong cả hai lần, Orlando từ chối cung cấp thông tin cụ thể cho các lãnh đạo Trump Media về danh tánh thực sự của nhà cho vay, hay nguồn gốc các khoản tiền, Will Wilkerson nhớ lại trong một lần trả lời thẩm vấn. Wilkerson là nhà đồng sáng lập TMTG nhưng sau đó rời công ty, và quay ra tố giác.

Mặc dù hai khoản chuyển khoản cho Trump Media có vẻ đến từ hai thực thể riêng biệt –  đầu tiên là Paxum Bank và sau đó là ES Family Trust, nhưng người được uỷ thác quản trị tài sản của ES Family Trust có tên Angel Pacheco dường như đồng thời lại là Giám đốc của Paxum Bank. 

Mối liên hệ với Nga đang được công tố viên Văn phòng Biện lý Quận Nam New York điều tra, tập trung vào nhà đồng sở hữu Paxum Bank mang tên Anton Postolnikov có mối quan hệ với đồng minh của Putin là Aleksandr Smirnov.

Lãnh đạo công ty hàng hải Rosmorport do chính phủ Nga kiểm soát, Smirnov từng làm việc tại văn phòng trung ương của chính phủ Nga cho đến năm 2017. Trước đó, ông ta là Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Tư pháp Nga cho đến năm 2014, và trong hầu hết hai nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của Putin, Smirnov làm việc trong văn phòng điều hành của tổng thống. 

Nhng lo ngi trong ni b Trump Media & Technology Group 

Theo Wilkerson, nguồn gốc không rõ ràng về  những khoản vay $8 triệu Mỹ kim báo động các viên chức TMTG, và vào mùa xuân 2022, Giám đốc Tài chánh lúc đó là Phillip Juhan cân nhắc sẽ trả lại tiền. 

Nhưng tiền chưa bao giờ được trả lại, một phần là vì mất $8 triệu Mỹ kim trong số gần $12 triệu tiền mặt mà TMTG có trong các trương mục ngân hàng lúc đó sẽ gây căng thẳng đáng kể cho tình hình tài chánh của công ty. 

Công tố viên dường như đặc biệt quan tâm đến những khoản tiền chuyển khoản trên vì Paxum Bank ở nước ngoài có lịch sử cung cấp dịch vụ tài chánh cho các ngành công nghiệp khiêu dâm và mại dâm – hoạt động vốn dĩ khiến họ có khả năng tham gia vào rửa tiền và cho vay bất hợp khác cao hơn.
Dường như tại Trump Media có một số biết công ty sẽ nhận được $2 triệu Mỹ kim, vì Donald Trump Jr. – người tham gia vào hội đồng quản trị cùng với đồng minh của Trump bố là Kash Patel và Tổng Giám đốc Devin Nunes  – xác nhận với các luật sư của công ty để thực hiện  giao dịch nhận tiền. “Chỉ muốn thông báo cho mọi người – không bảo đảm sẽ được ký và cho vay, nhưng chúng ta vẫn hy vọng,” John Haley – luật sư bên ngoài của Trump Media thông báo trong email vào ngày 24 tháng 12 năm 2021, và được Trump con hồi đáp, “Cám ơn, John, cám ơn rất nhiều. Don.” 

Vì Orlando, người thu xếp  khoản vay $8 triệu Mỹ kim, là nhà môi giới có giấy phép của SEC, nên ông ta sẽ phải tuân theo những quy định của SEC về chống rửa tiền, và những yêu cầu “Know Your Customer” bắt buộc thẩm định nhà đầu tư nhằm chống rửa tiền. 

Là công ty tư nhân thu xếp các khoản vay tư, nghĩa vụ của Trump Media trong việc kiểm tra nguồn cho vay theo những quy định của SEC không rõ ràng. Nhưng các quy định về chứng khoán theo luật chống rửa tiền hình sự của Hoa Kỳ lại khác, chúng  được áp dụng phổ biến.

Công tố viên liên bang bắt đầu quan tâm đến 2 khoản vay trên khi Wilkerson, thông qua luật sư Patrick Mincey, Stephen Bell and Phil Brewster, đã báo động Văn phòng Biện lý Quận Nam New York vào ngày 23 tháng 10 năm 2022. 

Trump là Chủ tịch của TMTG vào lúc đó, mặc dù không rõ liệu ông ta có biết bản chất mờ ám của hai khoản vay này hay không. Trump thông thường không đặc biệt quan tâm đến công việc quản trị hàng ngày tại công  ty, Wilkerson cho hay. 

Nhưng Trump đặc biệt quan tâm đến thoả thuận, cũng theo Wilkerson, vì ông ta làm chủ 90% cổ phiếu mà không bỏ đồng xu nào vào công ty. Tuy nhiên, theo một nguồn tin thông thạo vấn đề, ông ta có đầu tư một số tiền vào DWAC, việc này có thể cho phép ông ta rút tiền mặt 2 lần trong trường hợp sáp nhập hoàn tất. 

Hương Giang (Theo The Guardian) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT