Friday, January 27, 2023
spot_img

Liên bang cáo buộc di dân lậu bắn chết người được trắng án sát nhân

 TT Trump tức giận sau phán quyết trắng án vụ di dân lậu bắn chết người

(CNN) – Sau khi được bồi thẩm đoàn toà Thượng thẩm San Francisco phán quyết trắng án cáo buộc sát nhân và ngộ sát, nghi can di dân lậu bắn chết cô Kate Steinle vào hôm thứ Ba bị liên bang cáo buộc hai tội danh mới.

Jose Ines Garcia Zarate đã bị một đại bồi thẩm đoàn liên bang cáo buộc một tội danh trọng tội tàng trữ vũ khí và một tội danh liên quan đến người nhập cư bất hợp pháp tàng trữ vũ khí.

Các cáo buộc liên bang được công bố qua một thông cáo báo chí từ Tổng trưởng Tư pháp Jeff Sessions, Biện lý Hoa Kỳ khu vực Bắc California Brian Stretch, và đặc vụ Jill Snyder từ Cơ quan Rượu, Thuốc Lá, Chất nổ và Vũ khí. Nếu bị truy tố thì người đàn ông Mexico sẽ đối diện với bản án tối đa lên đến 10 năm tù cho mỗi tội danh.

Trước đó, bồi thẩm đoàn toà Thượng thẩm chỉ truy tố Garcia Zarate tội danh tàng trữ vũ khí và anh ta có thể đối diện với bản án tối đa 3 năm tù. Phán quyết trắng án từ bồi thẩm đoàn toà Thượng thẩm San Francisco làm dấy lên cơn bão chỉ trích từ Tổng thống Donald Trump và các nhà bảo thủ nhắm vào San Francisco, thành phố bảo trợ di dân lậu.

Luật sư biện hộ cho Garcia Zarate vào hôm thứ hai cho biết sẽ kháng án cáo buộc tiểu bang. Luật sư cho rằng, thân chủ bị truy tố tội tàng trữ vũ khí dường như không thuận với phán quyết trắng án, do những phán quyết này phù hợp với lập luận của biện hộ rằng người đàn ông vô gia cư chẳng qua vô tình thấy khẩu súng tại bến tàu nơi vụ sát nhân xảy ra.

Jose Ines Garcia Zarate bị một đại bồi thẩm đoàn liên bang cáo buộc hai tội danh .Photo Credit: AP

Trong phần kết thúc tranh luận, luật sư Matt Gonzalez lập luận, sở hữu, tàng trữ tạm thời, nhất là khi không biết mình đang tàng trữ gì, thì không phải là tội ác.

Biện lý San Francisco George Gascón vào hôm thứ Ba bày tỏ, phán quyết trắng án của bồi thẩm đoàn dành cho Garcia Zarate quả thật “khó đón nhận,” nhưng ông tôn trọng quyết định của họ. “Phán quyết tuần trước không phải điều chúng tôi mong đợi. Chúng tôi tin đây là vụ sát nhân,” ông Gascón tuyên bố tại buổi họp báo.
Viện lý do vụ pháp lý vẫn đang diễn ra, ông Gascón không bàn chi tiết vụ việc, nhưng chỉ trích những người đang sử dụng thảm kịch làm động cơ chính trị trong khi thúc đẩy nghị sự chống người nhập cư. “Đối với những ai đang sử dụng vụ này để đạt được lợi ích chính trị, để tấn công San Francisco và các giá trị của thành phố, tôi chỉ có thể nói rằng, đây là một thành phố tuyệt vời,” ông Gascón tuyên bố. “Chúng ta sẽ không cho phép người điên đang lên Twitter đăng ý kiến kiểm soát mọi thứ chúng ta làm,” Biện lý San Francisco ám chỉ ông Trump.

Trước khi cô Steinle bị sát hại vào tháng 7 năm 2015, Garcia Zarate bị trục xuất 5 lần, và vào lúc vụ nổ súng xảy ra thì anh ta đang bị nhân viên di trú truy nã trục xuất lần thứ 6 do dính líu tới trọng tội ma tuý. Do San Francisco là thành phố bảo trợ di dân lậu nên chính quyền địa phương đã thả anh ta ra thay vì giao cho lực lượng quan thuế và di trú. Và ba tháng sau thì cô Steinle bị bắn chết.

Hương Giang (Theo CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments