Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Lịch sử sẽ vẫy gọi Trump –Kim

CNN – TT Trump và Chủ tịch Kim Jong Un gặp nhau vào ngày mai là một chuyện ít ai trên thế giới có thể nghĩ ra nổi chỉ cách đây vài tháng. Hai lãnh tụ này đang có một sứ mệnh nặng nề: họ sẽ làm thay đổi thế giới.

Cuộc gặp gỡ lịch sử giữa hai cựu thù chờ đợi đã từ 70 năm qua có một cuộc hội thảo chỉ diễn ra giữ hai người và các thông dịch viên. Trong một cuộc họp báo, Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thừa nhận hội nghị G-7 là một “cuộc đối đầu giữa Mỹ và các đồng minh Châu Âu và Canada”. Vì thế nhiều người mong chờ TT Trump ‘sẽ đạt được điều tích cực hơn’ trong lần đối diện với Kim Jong Un. Cả hai phía bước vào hội nghị thượng đỉnh ở đảo Sensota của Singapoe với ít nhiều lạc quan.

Hôm qua TT Trump còn tuyên bố “Chủ tịch Kim có một cơ hội ngàn năm để làm nên lịch sử’, còn hãng tin chính thức của Bình Nhưỡng thì cho hay “Chủ tịch Kim đã sẵn sàng nói chuyện về giải trừ vũ khí nguyên tử và một nền hòa bình lâu dài, trước sự theo dõi của cả thế giới”

Tuy nhiên chính ‘lịch sử lâu dài’ về rất nhiều lần thương thảo đã thất bại giữa Mỹ và Bắc Hàn trong các thập niên qua khiến nhiều chuyên gia cũng nghi ngại không rõ lần nay hai bên có “làm nên lịch sử thật hay không”

Photo Credit: CNN

Nhiều người cho là Kim Jong Un sẽ cố gắng làm sao ‘gỡ trừng phạt ra’ trước đã, sau đó có thể sẽ thu hút đầu tư của chính Hoa Kỳ vào Bắc Hàn, nhằm phát triển đất nước Cộng Sản khép kín này, theo kiểu Trung Quốc hay Việt Nam.

Nhưng nhiều người nghi ngờ Kim sẽ dễ dàng buông bỏ giấc mơ của một “cường quốc nguyên tử”, sau khi đã tốn quá nhiều thời gian và tiền bạc cho giấc mơ này, vì thế cuộc đối đầu được dự đoán không dễ dàng: một bên muốn chuyện giải trừ vũ khí diễn ra hoàn toàn, bên kia lại muốn dùng vũ khí nguyên tử như đòn bẩy để đạt các hứa hẹn cho mình về an ninh và kinh tế.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT