Lịch sử của 100 ngày đầu tiên làm việc của TT Mỹ

Cali Today News – Ý nghĩ đánh dấu 100 ngày làm việc đầu tiên của một Tổng Thống Hoa Kỳ ở Tòa Bạch Ốc xuất phát từ năm 1933, khi đó TT Franklin Delano Roosevelt thành công trong việc ngăn chận cơn Đại Khủng Hoảng Kinh Tế lan rộng thêm.

Vào ngày 24 tháng 7 năm 1933, TT Roosevelt phát họa như sau: “Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều muốn có cơ hội thầm lặng để quan sát một cách bao quát những gì đã xảy ra trong vòng 100 ngày qua, vốn là mức xuất phát của New Deal”

Trong 100 ngày đầu tiên, TT Rosevelt đã ký một số lượng dự luật kỷ lục từ Quốc Hội chuyển qua là 15 cái. Giáo sư chuyên về sử của đại học Boston là Patrick Maney nhận xét: “Từ đó có tiền lệ xét đoán 100 ngày đầu tiên của một TT Mỹ”

TT Donald Trump. Photo Courtesy: AP

Nhưng ngay cả TT Rosevelt cũng không được “thuận buồm xuôi gió” vì trong 15 lệnh ông đã ký, chỉ có 2 hoặc 3 thật sự xuất phát từ đề nghị của Tòa Bạch Ốc, những cái còn lại có khi bị tranh cãi nhiều năm sau đó.

Vì thế theo giáo sư Maney, 100 ngày đầu tiên của một TT Hoa Kỳ có liên quan chặt chẻ với thành tích của Quốc Hội nữa. Đó là bài học mà nhiều TT Mỹ sau đó rút ra, là họ phải làm việc với 535 Dân Biểu nữa, mà chuyện này thì không dễ dàng.

TT Donald Trump và các nhân viên của ông cố gắng chứng tỏ là 100 ngày đầu tiên của ông là “thành công mỹ mãn”, nhưng theo nhiều quan sát viên, ông Trump còn chưa sánh nổi với TT Rosevelt và còn thất hứa nhiều chuyện ông đã nói khi còn vận động tranh cử.

Trần Vũ (NPR)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus