Sunday, January 29, 2023
spot_img

Lịch sử của 100 ngày đầu tiên làm việc của TT Mỹ

Cali Today News – Ý nghĩ đánh dấu 100 ngày làm việc đầu tiên của một Tổng Thống Hoa Kỳ ở Tòa Bạch Ốc xuất phát từ năm 1933, khi đó TT Franklin Delano Roosevelt thành công trong việc ngăn chận cơn Đại Khủng Hoảng Kinh Tế lan rộng thêm.

Vào ngày 24 tháng 7 năm 1933, TT Roosevelt phát họa như sau: “Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều muốn có cơ hội thầm lặng để quan sát một cách bao quát những gì đã xảy ra trong vòng 100 ngày qua, vốn là mức xuất phát của New Deal”

Trong 100 ngày đầu tiên, TT Rosevelt đã ký một số lượng dự luật kỷ lục từ Quốc Hội chuyển qua là 15 cái. Giáo sư chuyên về sử của đại học Boston là Patrick Maney nhận xét: “Từ đó có tiền lệ xét đoán 100 ngày đầu tiên của một TT Mỹ”

TT Donald Trump. Photo Courtesy: AP

Nhưng ngay cả TT Rosevelt cũng không được “thuận buồm xuôi gió” vì trong 15 lệnh ông đã ký, chỉ có 2 hoặc 3 thật sự xuất phát từ đề nghị của Tòa Bạch Ốc, những cái còn lại có khi bị tranh cãi nhiều năm sau đó.

Vì thế theo giáo sư Maney, 100 ngày đầu tiên của một TT Hoa Kỳ có liên quan chặt chẻ với thành tích của Quốc Hội nữa. Đó là bài học mà nhiều TT Mỹ sau đó rút ra, là họ phải làm việc với 535 Dân Biểu nữa, mà chuyện này thì không dễ dàng.

TT Donald Trump và các nhân viên của ông cố gắng chứng tỏ là 100 ngày đầu tiên của ông là “thành công mỹ mãn”, nhưng theo nhiều quan sát viên, ông Trump còn chưa sánh nổi với TT Rosevelt và còn thất hứa nhiều chuyện ông đã nói khi còn vận động tranh cử.

Trần Vũ (NPR)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments