Thursday, November 30, 2023
spot_img

Lewandowski: Cộng Hòa sẽ ‘gặp rắc rối lớn’ nếu Dân Chủ chiếm được Hạ viện

The Hill – Cựu trưởng ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump – ông Corey Lewandowski – cho biết ông Trump và Đảng Cộng Hòa sẽ ‘gặp rắc rối lớn’ nếu Đảng Dân Chủ chiếm lại Hạ viện vào bầu cử giữa kỳ năm 2018.

Trong một cuộc phỏng vấn với John Catsimatidis trên đài phát thanh AM 970 ở New York, ông Lewandowski nói rằng Đảng Dân Chủ có “cơ hội tốt” để giành được 24 ghế và chiếm được vị thế đa số trong Hạ viện.

Ông Lewandowski cho biết: “Vấn đề thực sự hiện nay là các đảng viên Dân Chủ có động cơ để vận động tranh cử chống lại đương kim Tổng thống và nếu đúng như vậy, họ có cơ hội tốt trong kỳ bầu cử 2018.”

Ông nói thêm: “Nếu bạn nhìn vào con số, tôi nghĩ rằng chúng ta có 32 – 33 dân biểu Cộng Hòa tuyên bố rằng họ sẽ không tái tranh cử, và Đảng Dân Chủ chỉ cần 24 ghế để chiếm đa số Hạ viện.”

Ông nhấn mạnh: “Nếu điều đó xảy ra thì chúng ta gặp rắc rối lớn đấy.”

Ông Lewandowski là người đã điều hành ban vận động tranh cử của ông Trump từ năm 2015 đến trước khi đại hội đảng Cộng Hòa toàn quốc diễn ra năm 2016. Ông nói rằng nếu Đảng Dân Chủ chiếm lại Hạ viện thì một trong những ưu tiên hàng đầu của họ là đề nghị phế truất Tổng thống.

Ông Corey Lewandowski. Photo Credit: AP

Ông nói: “Mục tiêu hàng đầu của họ là ngăn chặn chương trình nghị sự của Tổng thống và tôi nghĩ rằng mục tiêu thứ hai chính là phế truất Tổng thống, vốn dĩ hoàn toàn không có căn cứ.”

Các nhà lãnh đạo Đảng Dân Chủ vẫn chưa ký tên vào nỗ lực phế truất Tổng thống do Dân biểu Steve Cohen (Dân Chủ – Tennessee) Và Al Green (Dân Chủ – Texas) đề xướng. Tuy nhiên, 58 nhà lập pháp Dân Chủ đã bỏ phiếu ủng hộ một nỗ lực khởi động tiến trình phế truất Trump vào tháng trước.

Theo một cuộc khảo sát gần đây của Đại học Quinnipiac, các đảng viên đảng Dân chủ đang dẫn trước 17 điểm trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018.

Mặc dù vậy một cuộc thăm dò tương tự cho thấy đa số người Mỹ không muốn Đảng Dân Chủ phế truất Tổng thống nếu họ chiếm đa số Hạ viện.

Theo một cuộc thăm dò thì hơn phân nửa người Mỹ, 51%, nói rằng Đảng Dân Chủ không nên tiến hành phế truất Tổng thống nếu họ chiếm được đa số ghế trong Hạ viện. Chỉ có 45% cho rằng Đảng Dân Chủ nên phế truất Tổng thống nếu họ giành chiến thắng vào tháng 11 tới.

Nam Phố (Theo The Hill)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img