Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Lệnh khám xét của FBI cho thấy Trump đang bị điều tra vì có thể vì tội cản trở công lý, và vi phạm Đạo luật gián điệp

Cali Today News – Lệnh khám xét vừa được công bố vào thứ Sáu cho thấy rằng FBI đang điều tra Donald Trump vì có khả năng vi phạm Đạo luật Gián điệp và lấy các tài liệu mật ra khỏi tư thất ở Florida của cựu tổng thống vào đầu tuần này.

Một biên nhận kèm theo lệnh khám xét, được tờ POLITICO xem trước khi được công bố, cho thấy Trump sở hữu các tài liệu này bao gồm một ghi chú viết tay: các tài liệu được đánh dấu bằng “TS/SCI,” nghĩa là loại tuyệt mật; và một mục khác có dán nhãn “Thông tin liên quan: Tổng thống Pháp.”

Trát đòi hầu tòa cho thấy cơ quan thực thi pháp luật liên bang đang điều tra Trump về việc xóa hoặc phá hủy hồ sơ, cản trở công lý và vi phạm Đạo luật gián điệp – có thể bao gồm các tội ngoài gián điệp, chẳng hạn như từ chối trả lại các tài liệu an ninh quốc gia theo yêu cầu.

Việc kết án vì các tội này theo luật có thể bị phạt tù hoặc phạt tiền.

Các tài liệu được tiết lộ sau khi được Bộ Tư pháp tìm cách tiết lộ công khai trong bối cảnh Trump và các đồng minh CH không ngừng tấn công, nhấn mạnh mối đe dọa an ninh quốc gia bất thường mà các nhà điều tra liên bang tin rằng các tài liệu bị mất tích được công bố. Mối quan tâm trở nên gay gắt đến mức Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland đã phê duyệt cuộc lục soát tư gia chưa từng có của Trump vào đầu tuần.

Việc tiết lộ các tài liệu được đưa ra bốn ngày sau khi Trump công khai xác nhận việc FBI khám xét nhà ở Mar-a-Lago của ông, khiến các đồng minh chính trị của ông phải hứng chịu những lời chỉ trích dữ dội của các nhà điều tra liên bang. Nhưng các chi tiết trong trát tòa đã nhấn mạnh rằng mức độ nghiêm trọng của cuộc điều tra – một cuộc điều tra chưa từng có về một cựu tổng thống vì đã hành xử sai một số bí mật nhạy cảm nhất của quốc gia.

Trump đã tuyên bố kể từ hôm thứ Hai rằng ông đã hợp tác với các nhà điều tra từ Cơ quan Lưu trữ Quốc gia và FBI trong nhiều tháng qua và cuộc lục soát không báo trước là một sự leo thang không cần thiết. Nhưng sau một số vòng đàm phán trong đó các tài liệu đã được Cơ quan Lưu trữ thu hồi, các nhà điều tra liên bang tin rằng Trump đã không trả lại mọi thứ thuộc quyền sở hữu của mình.

Lệnh khám xét, được thẩm phán liên bang Bruce Reinhart ký vào ngày 5 tháng 8, tiết lộ rằng hàng chục mục đã bị thu giữ, hầu hết trong số chúng được mô tả bằng những thuật ngữ mơ hồ như “hộp tài liệu bọc da”, “bìa đựng ảnh” và “ghi chú viết tay”.

Các mục khác trong danh sách cho thấy sự hiện diện của các tài liệu mật, mô tả chúng là “các tài liệu tuyệt mật khác” và “các tài liệu bí mật khác”.

Ngay sau 3 giờ chiều thứ sáu, Bộ Tư pháp xác nhận rằng các luật sư của Trump sẽ không phản đối việc công bố công khai lệnh lục soát và biên nhận tài liệu, vốn đã bắt đầu được lưu hành rộng rãi.

nd

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT