Saturday, December 9, 2023
spot_img

Lệnh cấm xin tị nạn khiến tình hình biên giới phía nam của Mỹ thêm căng thẳng

AP – Chủ trương mới của chính phủ Trump từ chối đơn xin tị nạn của bất cứ ai xuất hiện ở biên giới Mỹ-Mễ đang làm tình hình các trại chứa di dân lậu thêm căng thẳng vì quá đông người.

Tiếp theo cuộc thăm viếng của PTT Mike Pence với nhiều hình ảnh video, một cơ quan giám sát chính phủ của Bộ ANNĐ cho hay Border Patrol đã giam giữ 900 người trong một trại khu vực chỉ có sức chứa 125 người ở El Paso, Texas.

Tình hình đông đúc tồi tệ đến nỗi các thanh tra đã cho hay thấy nhiều người bị giam giữ phải vào toilets mới có không gian để thở và nhiều người bị giam trong nhiều tuần lễ trong các xà lim ‘không thể ngã lưng để ngủ’

Đợt nóng khủng khiếp đang quét qua vùng này từ nhiều ngày qua đã làm con số di dân dân vượt biên lậu đã giảm khá mạnh, hiện nay Border Patrol chỉ bắt giữ 10,000 người, so với 19,000 người trong tháng 5.

Các quan sát viên cho là tuy vậy, tình hình đông đúc vẫn còn và chủ trương mới bác bỏ đơn xin tị nạn khiến họ bị giam lại chờ ngày trục xuất làm cho tình hình thêm gay cấn.

Trong tuyên bố của mình, cơ quan ICE cho hay ‘làm sao có đủ giường cho yêu cầu của trại giam là quan trọng nhất cho sự thành công của nhiệm vụ của chúng tôi’. Cơ quan này đã thả ra trên 200,000 thành viên của các gia đình bị giam từ tháng 10 năm 2018 đến nay.

Khi bị từ chối đơn xin tị nạn, các di dân sẽ nhanh chóng bị chi phối bởi thủ tục trục xuất, nhưng phải mất nhiều ngày lo giấy tờ di chuyển đưa các di dân Trung Mỹ này về quê quán, nhưng đối với các di dân đến từ Châu Phi như Cameroon thì tốn kém và khó khăn hơn rất nhiều.

 

Đào Nguyên  

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img