Saturday, December 9, 2023
spot_img

Lebannon: Biểu tình bạo lực bên ngoài Đại Sứ quán Mỹ

Tổng Hợp từ Yahoo News và MSNBC – Lực lượng an ninh Lebannon đã đụng độ với những người biểu tình bên ngoài tòa Đại Sứ Mỹ tại thủ đô Beirut hôm Chủ Nhật, khi Tổng thống Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Isarel.

Hàng trăm người biểu tình và hàng chục cảnh sát chống bạo động đã tụ tập ở con đường dẫn đến tòa Đại Sứ Mỹ. Một số người biểu tình đã ném đá vào cổng tòa Đại Sứ.

Mặc lời kêu gọi biểu tình ôn hòa, cuộc đụng độ nổ ra khi đám đông ném chai nhựa, đá và gậy vào cảnh sát.

Lực lượng an ninh Lebannon tại hiện trường đã đáp trả bằng hơi cay và súng nước khi những người biểu tình đốt một thùng rác lớn và bánh xe. Quốc kỳ Mỹ và Isarel cũng bị đốt cháy.

Ít nhất 5 người biểu tình bị hơi cay phải đưa khỏi hiện trường.

Một số người biểu tình đã vẫy cờ Palestine. Lực lượng an ninh đã sử dụng vũ lực để giải tán hầu hết người biểu tình và bắt giam một số người, theo các nhân chứng cho biết.

Photo Credit: AP

Những người biểu tình nói với CNN rằng họ lên án hành động của ông Trump khi công nhận Jerusalem là thủ đô của Isarel và họ tức giận vì “sự bất lực” của các nhà lãnh đạo Ả Rập.

Mufasa, một người biểu tình Syria nói với CNN rằng: “Những lãnh đạo Ả Rập là con cừu, họ phản bội Jerusalem nhiều năm trước.”

Nhóm Hezbollah của Lebanon còn lên kế hoạch tổ chức một cuộc biểu tình thứ hai ở vùng ngoại ô Beirut để lên án quyết định của TT Trump.

Tổng thống Trump quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Isarel và cam kết sẽ dời Đại Sứ quán Mỹ sang đây. Hành động đã bị cộng đồng quốc tế lên án và gây ra nhiều cuộc biểu tình trên toàn thế giới từ Indonesia, Malaysia tới I-rắc, Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập.

Bộ trưởng Ngoại giao Palestine Riyad Al-Malki gọi quyết định của ông Trump là “bất hợp pháp, không có giá trị pháp lý và chính trị.”

Trước khi cuộc biểu tình nổ ra ở Lebannon, Liên đoàn Ả Rập cũng lên án quyết định của ông Trump. Các bộ trưởng ngoại giao của 22 quốc gia thành viên của Liên đoàn Ả Rập đã có một cuộc họp khẩn cấp tại trụ sở ở Cairo hôm thứ Bảy, kêu gọi Mỹ rút lại quyết định này của mình.

Mỹ có thể tấn công Bắc Hàn vào mùa Xuân 2018?

Quyết định của ông Trump về Jerusalem đã làm các nước Ả Rập tức giận và đồng minh phương Tây thất vọng, vì cho rằng hành động này sẽ gây cản trở các nỗ lực hòa bình khu vực và làm trầm trọng thêm tình trạng bất ổn ở Trung Đông.

Nam Phố (Tổng Hợp từ Yahoo News và MSNBC)

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img