Sunday, December 4, 2022
spot_img

LỄ KHÁNH THÀNH CHÁNH ĐIỆN THIỀN VIỆN ĐẠI ĐĂNG SAN DIEGO- GIỖ ĐẦU VIỆN CHỦ THÍCH TUỆ GIÁC 10-4-2022

Dương Ngọc Lãng

Cali Today News – Sáng Chủ Nhật 10-4-2022, tại Thiền Viện Đại Đăng ở quận hạt San Diego có buổi lễ khánh thành Chánh Điện với hàng trăm Tăng Ni và Phật tử tham dự. Thiền Viện Đại Đăng nằm trên ngọn đồi, nhìn xuống con đường Camino Del Rey, vùng Bonsall,  xung quanh đồi núi xanh tươi, phong cảnh thơ mộng.

Dâng hoa cúng Phật khánh thành Chánh Điện

Thiền Viện chính thức thành lập vào ngày 15-9-2001, lúc đó là ngôi nhà với nhiều mẫu đất rộng trồng cây bơ ( Avocado ) do sự đóng góp tài chánh của nhiều cư sĩ để mua mà cúng dường. Hòa thượng Thích Thanh Từ ở Việt Nam, khôi phục dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử của tổ sư là vua Trần Nhân Tông và hòa thượng đã phát triển ra hải ngoại. Ngài cử đệ tử là Thích Tuệ Giác trông coi và xây dựng Thiền Viện Đại Đăng từ năm 2001 và coi đây là Tổ đình của dòng thiền Trúc Lâm hải ngoại. Sau 20 năm gầy dựng thành một nơi chốn tu tập đẹp đẽ, thượng tọa Thích Tuệ Giác – Viện chủ Đại Đăng viên tịch vào lúc 4 giờ chiều ngày 10-4-2021 hưởng thọ 62 tuổi.

Chư tăng trước giờ hành lễ

Cho nên vào ngày Chủ Nhật 10-4-2022, để tưởng niệm một năm ngày mất Thượng tọa Thích Tuệ Giác, lễ khánh thành Chánh điện được cử hành.

Trước đó ngày Thứ Bảy 9-4-2022 lễ giỗ Thượng tọa Tuệ Giác tổ chức cũng long trọng với Tăng ni Phật tử. Buổi tối thứ bảy có chương trình văn nghệ, với ban nhạc chuyên nghiệp nhiều ca sĩ  như Ngọc Huyền, Vũ Quang Vinh, Hoàng Mỹ Vân, Phong Dinh … và đặc biệt có ca sĩ Thanh Tuyền góp mặt.

Chánh điện Thiền Viện Đại Đăng nhìn từ xa

Như vậy Thiền Viện Đại Đăng đã xây dựng và khánh thành Thiền Đường, Chánh Điện. Còn tòa nhà Tăng Xá- nơi ở của các tu sĩ dự kiến sẽ xây cất trong tương lai khi có đủ tài chánh.

Dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử ở hải ngoại, tổ đình là Thiền Viện Đại Đăng San Diego, còn có các chi nhánh ở Minesota, Texas, Seatle, Oklahama, San Jose ( Thiền Viện Vô Ưu )…

Quảng Hải Phan Trung Kiên- Sư Đạo Quảng ( MC buổi lễ ) , Trần Chí Phúc

Trong nước Việt Nam, hiện nay hòa thượng Thích Thanh Từ, còn được gọi là Sư Ông,  gần trăm tuổi, sức khỏe suy yếu nên hòa thượng Thích Nhật Quang, viện chủ Thiền Viện Thường Chiếu ở Long Thành tỉnh Đồng Nai điều hành . Trong buổi lễ khánh thành này, bản văn chúc mừng của HT Thích Nhật Quang được đọc lên.

Sư Đại Dụng lo việc thực phẩm cho khách tham dự

Sau khi Thích Tuệ Giác viên tịch,Thiền viện Đại Đăng cử đại đức Thích Đăng Huy điều hành với sự cố vấn của một số hòa thượng thượng tọa.

Cư sĩ Quảng Hải Phan Trung Kiên, một Phật tử tích cực ở San Diego, thường quay phim và phổ biến các sinh hoạt Phật sự trên mạng xã hội bày tỏ sự vui mừng buổi lễ khánh thành chánh điện thành công với thời tiết mát mẻ, khác với 2 ngày trước đó trời Cali nóng bất thường gần 100 độ F.

Múa lân mừng Chánh Điện khánh thành

Thầy Đại Dụng của Thiền Viện Đại Đăng, nụ cười lúc nào cũng nở trên môi- lo công việc thực phẩm cho khách tham dự nói rằng đông người tới chùa thật hoan hỉ.

Ông bà Lộc – Điệp – người đã cúng dường ngôi nhà để làm Thiền Viện Vô Ưu ở Morgan Hill gần San Jose tâm sự rằng mặc dù họ kinh doanh thành công nhưng tâm lúc nào cũng phiền não; khi họ nghe những lời giảng của hòa thượng Thích Thanh Từ thì lòng êm dịu hẳn đi.

Nữ cư sĩ Khánh Đạo- từng xuất gia ở Thiền Viện Vô Ưu- từ San Jose đến đây được ban tổ chức mời giúp nấu ăn cho buổi lễ nhưng sức yếu nên bà cùng vợ chồng cô con gái cúng dường tịnh tài.

Ông bà cư sĩ  T. là chủ một chợ thực phẩm ở Oklahama- nơi có chi nhánh thiền viện Trúc Lâm Yên Tử cũng đáp máy bay đến San Diego để dự buổi lễ này.

Chiều rơi, ngồi bên bàn đá, dưới bóng mát những hàng cây, trong vườn hoa cỏ đẹp của Thiền Viện Đại Đăng, nhìn xuống thung lũng, nắng dìu dịu, lắng nghe gió reo khúc nhạc thiên nhiên, khách thập phương thấy lòng nhẹ nhàng. Từ xa, khách thưởng thức vẻ hùng vĩ của hai tòa nhà Thiền Đường và Chánh Điện trên ngọn đồi thơ mộng.

Nhạc sĩ Trần Chí Phúc- trong đêm rằm trung thu năm 2021, ngủ lại Thiền Viện Đại Đăng, nữa đêm ngắm trăng và viết nên bài hát Ánh Trăng Đại Đăng, được Phong Dinh trình bày trong buổi lễ khánh thành Chánh Điện với tiếng đàn ghi ta của tác giả : “ Con về đây thăm chùa xưa, luôn giữ gìn năm giới, không trộm cắp, không tà dâm,không nói dối, không uống rượu, không sát sanh; hành lời Phật dạy thấy tâm bình yên. “ Tác giả tâm sự rằng chỉ cần giữ được năm giới này là một Phật tử chân chính. Mời nghe ca khúc Ánh Trăng Đại Đăng trong buổi lễ khánh thành Chánh Điện Thiền Viện Đại Đăng : https://www.youtube.com/watch?v=0H71M_-ku6U&t=191s

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments