Saturday, November 26, 2022
spot_img

Lễ Độc Lập cho nhiều cư dân “đa sắc màu” của thành phố Clarkston

Today.com – Thành phố nhỏ Clarkston của Georgia đã lên kế hoạch cho Lễ Độc Lập vào ngày thứ tư 4/7 như mọi thành phố Hoa Kỳ khác, với một buổi ăn uống, hot dogs và pháo hoa cho trẻ em

Nhưng thành phố chỉ có 13,000 cư dân này có sắc thái rất đặc biệt đón ngày lễ vì 31.8% thành phần cư dân thành phố có sinh quán không phải ở Hoa Kỳ.

Lễ Độc Lập năm nay sẽ khiến cho chị Maryam Ahmad Jan, 29 tuổi, bà mẹ độc thân đã thoát khỏi Afghanistan với con trai và con gái nhỏ vào tháng 2 năm nay và đến cư ngụ ở Clarkston, vốn nằm về phía đông của Atlanta, được trọn niềm vui.

Nhưng Thị Trưởng Ted Terry của Clarkston mô tả thành phố có diện tích chỉ có 1.4 dặm vuông này là ‘đảo Ellis Island của phương Nam’, nơi có nhiều sắc dân của 40 quốc tịch đến sinh sống và nói 60 ngôn ngữ khác nhau.

Chỉ cần đi một vòng là người ta thấy thành phố thân thiện với người đi bộ này có nhiều đền thờ Hồi giáo, các chùa chiền Phật giáo, các nhà thờ Thiên Chúa giáo và hàng tá nhà hàng kiểu như Kathmandu Kitchen & Grill và tiệm cà phê của Ethiopia.

Chị Mary Martha Myette, một cư dân Mỹ của Clarkston vốn đứng ra bảo trợ cho gia đình chị Jan định cư ở đây thông qua chương trình New American Pathways, chị Myette nói: “Maryam là một nguồn cảm hứng cho tôi”

Photo Credit: Today

Clarkston bắt đầu trở thành trung tâm lựa chọn của nhiều di dân từ những năm 1980, khi nhiều gia đình gốc Việt trốn chạy ra khỏi Việt Nam đến cư trú, cũng như các sắc dân Đông Nam Á khác. Trong vòng 25 năm qua, tiểu bang Georgia giúp tái định cư cho 37,000 người tị nạn, mỗi năm có từ 2,500 người đến 3,500 kéo đến, đa số là đến Clarkston, trước khi họ tỏa ra khắp tiểu bang Georgia cư ngụ.

Hội đồng National Council fot Home Safety and Security của Hoa Kỳ đã chọn Clarkston là một trong 50 thành phố an toàn nhất nước Mỹ với dân số trên 10,000 người của cả nước, dựa theo số liệu của FBI.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments